Đường dẫn truy cập

Mỹ khẩn trương đối phó với virus mới từ Trung Quốc


Các nhân viên y tế trong trang phục bảo hộ kiểm tra thân nhiệt của các hành khách đến từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.
Các nhân viên y tế trong trang phục bảo hộ kiểm tra thân nhiệt của các hành khách đến từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) dự kiến sẽ tiến hành kiểm tra rà soát với tất cả các hành khách đến từ Trung Quốc, đồng thời cung cấp thiết bị nhằm chẩn đoán nhanh các trường hợp nhiễm coronavirus nhằm mục đích kiểm soát lây lan.

Động thái này được đưa ra ngay sau khi Hoa Kỳ xác nhận ca nhiễm coronavirus đầu tiên trong nước. Một người đàn ông 30 tuổi sống tại thành phố Seattle đã được xác định nhiễm virus sau khi tới thăm Vũ Hán, Trung Quốc, nơi được coi là ổ bùng phát bệnh dịch, vốn đã cướp đi sinh mạng của 17 người tại Trung Quốc.

Hiện nạn nhân nhiễm virus tại Mỹ đang trong tình trạng ổn định. Các quan chức của CDC cho biết cơ quan này đã lên kế hoạch phòng chống sự lây lan của coronavirus từ hồi đầu tháng 1.

Phát biểu bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, TT Hoa Kỳ Donald Trump khẳng định:

“Nước Mỹ có một kế hoạch, và chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ xử lí tốt đợt bùng phát này. Chúng tôi đã và đang làm rất tốt. CDC rất xuất sắc, chuyên nghiệp…”

CDC cho biết đang soạn hướng dẫn cách thử và điều trị chủng virus có tên 201-nCoV này, đồng thời phối hợp với ngành y tế để tạo ra phương pháp xét nghiệm để phát hiện virus trong mẫu bệnh phẩm lâm sàng.

Cơ quan Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ dự kiến sẽ chia sẻ qui trình xét nghiệm của mình với các “đối tác trong và ngoài nước” trong một vài tuần tới.

Hôm 17/01 vừa qua, CDC bắt đầu triển khai các phương tiện tầm soát sức khoẻ công cộng tại ba sân bay quốc tế tại San Francisco , John F. Kennedy của New York và LAX thuộc thành phố Los Angeles. Cơ quan này cũng đang lên kế hoạch đặt các trạm kiểm soát tại thêm hai sân bay nữa là Hartsfield-Jackson, Atlanta và O'Hare của Chicago.

Theo kế hoạch của CDC, “tất cả các hành khách đến từ Vũ Hán, Trung Quốc” sẽ chỉ được tới Mỹ thông qua 5 sân bay kể trên.

Thông tin từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết hiện đã có hơn 470 ca được xác định nhiễm coronavirus tại nước này. Trong khi đó Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc, Đài Loan cũng xác nhận những ca nhiễm đầu tiên. Reuters đưa tin Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador hôm 22/01 loan báo nước này đang điều tra về một trường hợp nghi nhiễm.

Tính tới thời điểm hiện tại, phía Bắc Kinh vẫn chưa xác định rõ được nguồn gốc phát tán, cũng như cách thức lây lan của loại virus này.

Chính phủ Trung Quốc hôm 22/01 đã ra lệnh cô lập thành phố Vũ Hán, và dự kiến sẽ đóng cửa tất cả các phương tiện giao thông công cộng trong nhiều giờ nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

VOA Express

XS
SM
MD
LG