Đường dẫn truy cập

Dịch viêm phổi lạ từ Vũ Hán: tử vong tăng vọt, VN kiểm dịch chặn virus 


Khách tàu điện mang khẩu trang để phòng một vụ bộc phát dịch viêm phổi do virus Corona gây ra tại Hong Kong, thứ Tư 22/1/2020. (AP Photo/Kin Cheung)
Khách tàu điện mang khẩu trang để phòng một vụ bộc phát dịch viêm phổi do virus Corona gây ra tại Hong Kong, thứ Tư 22/1/2020. (AP Photo/Kin Cheung)

Chiều tối thứ Tư 22/1/2020, Trung Quốc xác nhận đã có 17 ca tử vong trong dịch viêm phổi cấp tính gây ra bởi virus corona (nCoV), tăng gần gấp đôi từ 9 ca đã được loan báo trước đó trong cùng ngày. Tất cả các ca tử vong đều xảy ra tại tỉnh Hồ Bắc, xung quanh Vũ Hán.

Bản tin của BBC dẫn phát biểu của phó chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) Lý Bân (Li Bin):

“Về cơ bản, đừng tới Vũ Hán. Những người đang ở Vũ Hán, xin đừng rời khỏi thành phố này.”

Tại Geneve, ủy ban ứng phó khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới đang họp để thẩm định mối nguy do virus corona đặt ra cho thế giới, và sẽ quyết định liệu có nên tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn cầu hay không.

Lo ngại virus corona xâm nhập Việt Nam

Virus xuất phát từ thành phố Vũ Hán ở tỉnh Hồ Bắc vào cuối năm 2019, giờ đã lan tới nhiều thành phố khác của Trung Quốc kể cả Bắc Kinh, Thượng Hải, Hong Kong, đồng thời lan rộng sang Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản và tới tận Hoa Kỳ.

Hiện có 473 ca lây nhiễm trong khi dịch bệnh viêm phổi lạ đang có diễn biến phức tạp, làm nước láng giềng Việt Nam lo ngại.

Dù Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp lây nhiễm nào, các chuyên gia cảnh báo về nguy cơ dịch bệnh này có thể xâm nhập vào Việt Nam do đi lại, thương mại, du lịch, đặc biệt trong dịp Tết.

Theo trang mạng tin tức Zing, Bộ Y tế Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế Thế giới để cập nhật tình hình dịch bệnh hầu kịp thời nâng mức đáp ứng.

Hôm 21/1, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 181/QĐ-BYT về ‘Hướng dẫn tạm thời giám sát và chống bệnh Viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona’, để hướng dẫn các cơ sở y tế dự phòng và các cơ sở chữa bệnh trên toàn quốc về việc giám sát, phòng bệnh và chống dịch.

Theo Cổng Thông tin Điện tử của Bộ Y Tế Việt Nam, chiều 21/1 Tiến sĩ Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Y tế dự phòng, đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế tới sân bay Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống bệnh dịch viêm phổi cấp tính do Corona virus gây ra.

Và tại sân bay Cam Ranh, đơn vị quản lý và vận hành nhà ga quốc tế sân bay Cam Ranh (CRTC) cũng tăng cường công tác giám sát, chuẩn bị sẳn sàng lực lượng và thiết bị để phòng chống dịch bệnh.

Báo Thanh niên dẫn lời ông Jonathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị CRTC, cho biết một số hành khách quốc tế, trong đó có người Trung Quốc, có thân nhiệt cao đã bị cách ly, và lấy mẫu xét nghiệm.

Vẫn theo nguồn tin này thì tất cả các mẫu xét nghiệm đều âm tính với virus Corona.

“Về cơ bản, đừng tới Vũ Hán. Những người đang ở Vũ Hán, xin đừng rời khỏi thành phố này.”
Phó chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc Lý Bân


Trung Quốc đã xếp bệnh viêm phổi lạ ngang với dịch SARS về mức độ nghiêm trọng.

Bộ Y tế khuyến cáo những người có triệu chứng viêm đường hô hấp hoặc nghi mắc bệnh như sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi đông người. Tránh tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính. Khi cần tiếp xúc với người bệnh, phải đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách.

Ngoài ra còn có các biện pháp khác để phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gồm: vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng, và khi phát hiện dịch bệnh cần báo cho cơ quan y tế và chính quyền địa phương, để tránh dịch bùng phát, lây lan.

Bộ Y tế còn khuyến cáo những ai vừa trở về từ những thành phố đang có dịch tại Trung Quốc, hoặc tiếp xúc với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do virus lạ gây ra, trong vòng 14 ngày, nếu có dấu hiệu ho, sốt, khó thở phải đến cơ sở y tế gấn nhất để được tư vấn và điều trị.

VOA Express

XS
SM
MD
LG