Đường dẫn truy cập

Trung Quốc tuyên bố đang ‘diễn tập tác chiến’ giữa lúc phái viên TT Biden đến Đài Loan


Phát ngôn viên Mã Hiểu Quang của Văn phòng Đài Loan Sự vụ của Trung Quốc.

Trung Quốc hôm 14/4 nói các cuộc tập trận quân sự ở khu vực gần Đài Loan là “diễn tập tác chiến”, nâng mức đối đầu căng thẳng giữa lúc các cựu quan chức cấp cao của Hoa Kỳ đến Đài Bắc trong một chuyến đi nhằm khẳng định cam kết của Tổng thống Joe Biden đối với Đài Loan và nền dân chủ của hòn đảo, theo Reuters.

Đài Loan lâu nay chỉ trích các hoạt động quân sự lặp đi lặp lại của Trung Quốc ở khu vực gần hòn đảo, trong đó có cả việc đưa chiến đấu cơ và máy bay ném bom vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan và đưa hàng không mẫu hạm tập trận ngoài khơi hòn đảo mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

25 máy bay của lực lượng không quân Trung Quốc, bao gồm cả chiến đấu cơ và máy bay ném bom có khả năng hạt nhân, đã tiến vào vùng ADIZ của Đài Loan hôm thứ Hai. Đây là cuộc xâm nhập lớn nhất mà Đài Bắc ghi nhận cho đến nay.

Văn phòng Đài Loan sự vụ của Trung Quốc nói chính phủ Đài Loan và những kẻ ly khai đang thông đồng với “các thế lực bên ngoài”.

“Việc Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) tổ chức các cuộc diễn tập tác chiến thực tế ở eo biển Đài Loan là một hành động cần thiết để giải quyết tình hình an ninh hiện tại ở eo biển Đài Loan và để bảo vệ chủ quyền quốc gia”, Reuters dẫn lời phát ngôn viên Mã Hiểu Quang nói.

“Đây là một phản ứng nghiêm túc đối với sự can thiệp và khiêu khích của các lực lượng bên ngoài đối với quyền độc lập của Đài Loan”, phát ngôn viên của Trung Quốc nói thêm.

“Các cuộc tập trận và hoạt động huấn luyện của PLA đang gửi đi một tín hiệu cho thấy quyết tâm của chúng tôi trong việc kiềm chế sự độc lập của Đài Loan, và sự câu kết giữa Đài Loan và Hoa Kỳ không đơn giản chỉ là thảo luận”.

Trung Quốc trước đây ít đưa ra bình luận công khai về các hoạt động quân sự gần đây của họ gần Đài Loan. Hồi cuối tháng Giêng, Bộ quốc phòng nước này chỉ gọi đây là “các hoạt động quân sự”.

Cũng như hầu hết các quốc gia khác, Hoa Kỳ chỉ chính thức công nhận chính phủ Trung Quốc chứ không công nhận chính phủ Đài Loan, nhưng lại là quốc gia ủng hộ Đài Bắc mạnh mẽ nhất, khiến căng thẳng ngày càng gia tăng đến mức độ báo động.

Cựu Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Chris Dodd và các cựu Thứ trưởng Ngoại giao Richard Armitage và James Steinberg đã đến Đài Loan hôm 14/4 trên một chiếc máy bay riêng, một động thái mà theo mô tả của một quan chức Nhà Trắng là “tín hiệu cá nhân” về cam kết của Tổng thống Biden đối với Đài Loan và nền dân chủ của hòn đảo.

Các quan chức Mỹ sẽ gặp Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn vào ngày 15/4 trong một chuyến công du được cho là làm căng thẳng hơn nữa mối quan hệ Trung-Mỹ.

Phát ngôn viên văn phòng tổng thống Đài Loan Xavier Chang nói chuyến đi “một lần nữa cho thấy mối quan hệ Đài Loan-Hoa Kỳ là nền tảng vững chắc và là biểu hiện đầy đủ của sự ủng hộ giữa các bên đối với Đài Loan tại Hoa Kỳ ”.

Bà Thái nhiều lần nói Đài Loan là một quốc gia độc lập, với tên gọi là Trung Hoa Dân Quốc - tên chính thức của hòn đảo.

Phát ngôn viên Trung Quốc Mã Hiểu Quang nói cuộc gặp của các quan chức Mỹ với bà Thái “sẽ chỉ làm trầm trọng thêm tình hình căng thẳng ở eo biển Đài Loan” bất kể đây là chuyến thăm chính thức hay không chính thức.

“Chúng tôi kiên quyết phản đối việc Hoa Kỳ phóng đại cái gọi là ‘mối đe dọa quân sự Trung Quốc’ và kiên quyết phản đối việc Hoa Kỳ chơi ‘quân bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai trái tới các lực lượng đòi độc lập của Đài Loan”, ông Mã nói.

“Đài Loan độc lập là một ngõ cụt và Đảng Dân Tiến cầm quyền đang cố gắng ‘sử dụng vũ khí để đòi độc lập’”.

“Việc đó giống như uống thuốc độc với hy vọng làm giảm cơn khát của một người, và sẽ chỉ đẩy Đài Loan đến thảm họa”, phát ngôn viên Trung Quốc nói thêm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG