Đường dẫn truy cập

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ra dự luật đối phó Trung Quốc


Thượng nghị sĩ Bob Menendez, đảng Dân chủ, hiện là chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ.

Các nhà lãnh đạo của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 8/4 giới thiệu một dự luật quan trọng tăng cường khả năng Mỹ đẩy lùi ảnh hưởng tòan cầu đang mở rộng của Trung Quốc bằng cách quảng bá nhân quyền, cung cấp viện trợ an ninh và đầu tư để chống lại thông tin xuyên tạc.

“Luật Cạnh tranh Chiến lược 2021” chỉ thị các sáng kiến ngoại giao và chiến lược phản công Bắc Kinh, phản ánh tinh thần cứng rắn đối phó với Trung Quốc từ cả hai phía Dân chủ và Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ.

Dự luật dài 200 trang nêu vấn đề cạnh tranh kinh tế với Trung Quốc, nhưng cũng nêu các giá trị nhân đạo và dân chủ, chẳng hạn như áp đặt những chế tài về việc Bắc Kinh đối xử với người sắc tộc thiểu số Hồi giáo Uighur và ủng hộ dân chủ tại Hong Kong.

Dự luật nhấn mạnh sự cần thiết “ưu tiên đầu tư quân sự cần thiết để đạt những mục tiêu chính trị của Mỹ tại vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.”

Dự luật kêu gọi chi tiêu cho việc này, nói rằng Quốc hội phải đảm bảo ngân sách liên bang “phù hợp” với mệnh lệnh chiến lược để cạnh tranh với Trung Quốc.

Dự luật khuyến nghị 655 triệu đô la cho nguồn quỹ bảo trợ quân sự nước ngoài tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong năm tài chánh 2022-2026 và tổng cộng 450 triệu đô la cho Sáng kiến An ninh Hàng hải Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cùng các chương trình liên hệ trong cùng thời gian.

Dự luật cũng nới rộng phạm vi của Ủy ban về Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) vốn điều tra về những giao dịch tài chánh về khả năng nguy hại cho an ninh quốc gia. Tuy nhiên, như nhiều điều khoản của dự luật, điều khoản này có thể được thay đổi khi được thông qua tại Ủy ban và tại toàn thể Thượng viện.

Dự luật kêu gọi tăng cường đối tác với Đài Loan, gọi đảo này là “một phần trọng yếu trong chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ” và nói rằng không nên có những hạn chế trong những giao dịch qua lại giữa các giới chức Mỹ và các đối tác Đài Loan. Trung Quốc xem Đài Loan là một tỉnh ly khai.

Dự luật cũng nói Washington phải khuyến khích các đồng minh làm nhiều hơn nữa trước “thái độ hung hăng và gây hấn” của Bắc Kinh, trong đó có việc cùng nhau hợp tác về kiểm soát vũ khí.

Tại một cuộc họp ngày 14/4, dự luật này sẽ được Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ thảo luận về những tu chính và biểu quyết.

XS
SM
MD
LG