Đường dẫn truy cập

Mỹ ban hành hướng dẫn siết chặt quan hệ với Đài Loan


Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Mỹ, Ned Price.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 9/4 loan báo đã ban hành chỉ dẫn mới cho phép giới chức Hoa Kỳ gặp gỡ giới chức Đài Loan tự do hơn, một động thái siết chặt quan hệ với Đài Loan giữa hoạt động quân sự gia tăng của Trung Quốc xung quanh đảo này.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Ned Price nói các hướng dẫn mới ‘nhằm khuyến khích giao tiếp của chính phủ Mỹ với Đài Loan phản ánh mối quan hệ không chính thức ngày càng sâu sắc.’

Đầu năm nay, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo công bố dỡ bỏ các hạn chế về liên lạc giữa giới chức Mỹ với những người tương nhiệm phía Đài Loan.

Loan báo từ Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra tại thời điểm căng thẳng về vấn đề Đài Loan tăng cao. Vài tháng qua, Đài Loan phàn nàn rằng không lực Trung Quốc có các hoạt động tái diễn nhiều lần gần Đài Loan.

Toà Bạch Ốc ngày 9/4 cho biết đang theo dõi sát các hoạt động quân sự gia tăng của Bắc Kinh tại eo biển Đài Loan và nói rằng các hành động gần đây của Trung Quốc có thể gây bất ổn.

Trung Quốc cho rằng Mỹ đang thông đồng với Đài Loan thách thức Bắc Kinh và hậu thuẫn cho những ai muốn Đài Loan chính thức tuyên bố độc lập khỏi Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG