Đường dẫn truy cập

Trung Quốc: Lý thuyết rò rỉ COVID-19 từ phòng thí nghiệm là ‘lố bịch’


Ông Dương Khiết Trì - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ngoại sự Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.
Ông Dương Khiết Trì - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ngoại sự Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trong cuộc gọi với người đồng cấp Trung Quốc Dương Khiết Trì hôm 11/6, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nhấn mạnh đến sự cần thiết phải hợp tác và minh bạch về nguồn gốc của COVID-19 và nêu ra các chủ đề nhạy cảm khác, bao gồm cách Trung Quốc đối xử với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, Hong Kong và Đài Loan, Reuters đưa tin.

Trong khi đó, ông Dương Khiết Trì, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, bày tỏ mối quan ngại nghiêm trọng của Bắc Kinh với ông Blinken rằng một số người ở Hoa Kỳ đang lan truyền “câu chuyện lố bịch” về virus corona lọt ra ngoài từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Reuters dẫn truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết.

Trong vai trò trưởng ban Đối ngoại Trung ương của Đảng Cộng sản cầm quyền Trung Quốc, ông Dương cũng nói với ông Blinken rằng Washington nên xử lý các vấn đề liên quan đến Đài Loan “một cách cẩn thận và phù hợp”, đài truyền hình nhà nước CCTV đưa tin.

Cuộc gọi giữa hai bên diễn ra vào thời điểm hai nước đang có mâu thuẫn về nhiều vấn đề, từ thương mại, công nghệ đến nhân quyền và virus corona.

Ông Dương nói thêm rằng Washington nên cùng làm việc với Bắc Kinh để đưa mối quan hệ “quay trở lại đúng hướng”.

Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ngoài nội dung trên, hai nhà ngoại giao cũng thảo luận về chính sách Triều Tiên, và ông Blinken cũng bày tỏ quan ngại của Hoa Kỳ về sự suy giảm các chuẩn mực dân chủ ở Hong Kong và những gì Washington mô tả là cuộc diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi ở khu vực Tân Cương của Trung Quốc.

Ông Blinken cũng kêu gọi Trung Quốc ngừng chiến dịch gây áp lực đối với Đài Loan và trả tự do cho các công dân Hoa Kỳ và Canada “bị giam giữ sai trái”.

Ông Dương đã có cuộc trao đổi nảy lửa với ông Blinken ở Alaska vào tháng 3 trong cuộc họp cấp cao đầu tiên của chính quyền Biden với những người đồng cấp ở Trung Quốc. Ông nói Bắc Kinh kiên quyết phản đối “những hành động đáng ghê tởm” về đại dịch, điều mà ông theo ông là để vu khống Trung Quốc, theo CCTV.

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc cho biết thêm rằng hai nhà ngoại giao cũng tiếp tục thảo luận về những thách thức toàn cầu hiện nay, bao gồm vấn đề Iran, Myanmar và cuộc khủng hoảng khí hậu.

Tờ Wall Street Journal hôm thứ Hai cho hay một báo cáo của phòng thí nghiệm quốc gia của chính phủ Hoa Kỳ về nguồn gốc của COVID-19 đã kết luận rằng giả thuyết về một vụ rò rỉ virus từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc, là “chính đáng” và “đáng được điều tra them”.

“Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ tôn trọng sự thật và khoa học, kiềm chế chính trị hóa vấn đề… và tập trung vào hợp tác quốc tế trong cuộc chiến chống lại đại dịch”, Reuters dẫn lời ông Dương nói.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG