Đường dẫn truy cập

WHO không thể buộc Trung Quốc cung cấp thêm thông tin về nguồn gốc COVID


Ông Mike Ryan, giám đốc chương trình khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)
Ông Mike Ryan, giám đốc chương trình khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)

Một giới chức cao cấp của Tổ chức Y tế Thế giới ngày 7/6 tuyên bố WHO không thể buộc Trung Quốc tiết lộ thêm dữ liệu về nguồn gốc COVID và cho biết WHO sẽ đề nghị những cuộc nghiên cứu cần thiết để đưa chuyện tìm hiểu nguồn gốc COVID lên “mức kế tiếp”.

Bị một phóng viên hỏi dồn về cách WHO “buộc” Trung Quốc cởi mở thêm nữa, ông Mike Ryan, giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO, khẳng định tại cuộc họp báo rằng “WHO không có quyền bắt buộc bất cứ ai trong chuyện này”.

“Chúng tôi kỳ vọng hoàn toàn vào sự hợp tác, cung cấp tin tức và hỗ trợ của tất cả các nước thành viên trong nỗ lực này,” ông Ryan nói.

Hiện có những giả thuyết đối nghịch nhau. Một là virus corona lây sang người từ động vật, có thể khởi sự từ dơi sang người. Hai là virus corona thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Các thành viên trong nhóm chuyên gia của WHO đến Trung Quốc đầu năm nay để săn tìm nguồn gốc COVID-19 cho biết họ không được tiếp cận tất cả dữ liệu, khơi dậy tranh cãi lâu nay về tính minh bạch của Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG