Đường dẫn truy cập

Trung Quốc bác kế hoạch điều tra giai đoạn 2 của WHO về nguồn gốc COVID-19


Zeng Yixin - Thứ trưởng Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc.
Zeng Yixin - Thứ trưởng Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc.

Trung Quốc hôm 22/7 bác bỏ kế hoạch của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho giai đoạn hai của cuộc điều tra về nguồn gốc của virus corona, trong đó có giả thuyết cho rằng loại virus này có thể đã thoát ra từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc, Reuters dẫn lời một quan chức y tế hàng đầu cho biết.

Trong tháng này, WHO đã đề xuất giai đoạn hai của cuộc nghiên cứu về nguồn gốc của virus corona ở Trung Quốc, bao gồm kiểm tra các phòng thí nghiệm và các chợ ở thành phố Vũ Hán, đồng thời kêu gọi sự minh bạch từ các cơ quan chức năng.

Zeng Yixin, Thứ trưởng Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC), nói với các phóng viên rằng “Chúng tôi sẽ không chấp nhận một kế hoạch truy tìm nguồn gốc như vậy vì nó coi thường cảm nhận chung và thách thức khoa học”.

Ông Zeng nói ông rất ngạc nhiên khi lần đầu tiên đọc bản kế hoạch của WHO vì nó liệt kê giả thuyết cho rằng Trung Quốc vi phạm các quy trình trong phòng thí nghiệm khiến cho virus bị rò rỉ trong quá trình nghiên cứu.

Người đứng đầu WHO hồi đầu tháng 7 cho biết các cuộc điều tra về nguồn gốc của đại dịch COVID-19 ở Trung Quốc đang bị cản trở do thiếu dữ liệu thô về những ngày đầu tiên dịch lây lan ở đó.

Ông Zeng nhắc lại quan điểm của Trung Quốc rằng một số dữ liệu không thể được chia sẻ hoàn toàn do lo ngại về quyền riêng tư.

“Chúng tôi hy vọng WHO sẽ nghiêm túc xem xét các cân nhắc và đề xuất của các chuyên gia Trung Quốc và thực sự coi việc truy tìm nguồn gốc virus COVID-19 là một vấn đề khoa học và loại bỏ sự can thiệp chính trị”.

Ông Zeng nói thêm rằng Trung Quốc phản đối việc chính trị hóa việc nghiên cứu này.

Nguồn gốc của virus hiện vẫn đang gây tranh cãi giữa các chuyên gia.

Các ca bệnh đầu tiên được biết đến đã xuất hiện ở thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc vào tháng 12 năm 2019. Virus được cho là đã lây sang người từ động vật được bán tại một chợ trong thành phố.

Vào tháng 5, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ra lệnh cho các trợ lý tìm câu trả lời cho các câu hỏi về nguồn gốc virus, nói rằng các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đang theo đuổi các giả thuyết trong đó bao gồm cả khả năng xảy ra một vụ tai nạn trong phòng thí nghiệm ở Trung Quốc.

Tại cuộc họp báo cùng với các quan chức và các chuyên gia Trung Quốc, ông Zeng kêu gọi WHO mở rộng các nỗ lực truy tìm nguồn gốc virus ra bên ngoài Trung Quốc, sang các quốc gia khác nữa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG