Đường dẫn truy cập

Nghiên cứu: Ca COVID-19 đầu tiên có thể đã xuất hiện ở TQ vào tháng 10 năm 2019


Hình ảnh chụp virus SARS-CoV-2 qua kính hiển vi electron
Hình ảnh chụp virus SARS-CoV-2 qua kính hiển vi electron

Virus gây bệnh COVID-19 có thể đã bắt đầu lây lan ở Trung Quốc vào đầu tháng 10 năm 2019, hai tháng trước khi trường hợp đầu tiên được xác định ở thành phố Vũ Hán ở miền trung nước này, một nghiên cứu mới cho biết vào ngày thứ Sáu.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Kent của Anh sử dụng các phương pháp từ khoa học bảo tồn để ước tính rằng SARS-CoV-2 xuất hiện lần đầu tiên từ đầu tháng 10 đến giữa tháng 11 năm 2019, theo một bài viết đăng trên chuyên san PLOS Pathogens.

Họ ước tính rằng rất có thể ngày mà virus xuất hiện là ngày 17 tháng 11 năm 2019 và tới tháng 1 năm 2020 thì nó đã lây lan khắp toàn cầu.

Ca COVID-19 chính thức đầu tiên của Trung Quốc là vào tháng 12 năm 2019 và có liên quan đến chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán.

Tuy nhiên, một số trường hợp ban đầu không có mối liên hệ nào với chợ Hoa Nam, có nghĩa là SARS-CoV-2 đã lưu truyền trước khi đưa ra thị trường.

Một nghiên cứu chung do Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới công bố vào cuối tháng 3 thừa nhận có thể đã có những ca nhiễm lẻ tẻ ở người trước khi bùng phát ở Vũ Hán.

Trong một bài nghiên cứu công bố trong tuần này, Jesse Bloom của Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở thành phố Seattle của Mỹ khôi phục được dữ liệu trình tự gene bị xóa bỏ từ các trường hợp COVID-19 ban đầu ở Trung Quốc.

Dữ liệu cho thấy các mẫu lấy từ chợ Hoa Nam “không mang tính đại diện” cho SARS-CoV-2 nói chung, và là một biến thể của một chuỗi tiền thân đã lưu truyền trước đó, vốn đã lây lan sang các vùng khác của Trung Quốc.

Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ xác nhận với Reuters rằng các mẫu được sử dụng trong nghiên cứu đã được nộp cho Kho Lưu trữ Trình tự Gene (SRA) vào tháng 3 năm 2020 và sau đó được xóa theo yêu cầu của các nhà điều tra Trung Quốc. Những người này nói chúng sẽ được cập nhật và nộp vào một kho lưu trữ khác.

Những người chỉ trích cho rằng việc xóa bỏ này là bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang cố gắng che đậy nguồn gốc của COVID-19.

Một nghiên cứu khác của các nhà khoa học Úc, được công bố hôm thứ Năm trên chuyên san Scientific Reports, sử dụng dữ liệu bộ gene để cho thấy SARS-CoV-2 gắn với các thụ thể của con người dễ dàng hơn nhiều so với các loài khác, cho thấy nó đã thích nghi với con người khi mới xuất hiện.

Nghiên cứu nói rằng có thể có một loài động vật không xác định khác với hấp lực còn mạnh hơn đóng vai trò như là một loài trung gian, nhưng không thể loại trừ giả thuyết virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG