Đường dẫn truy cập

Chuyên gia Trung Quốc: Điều tra nguồn gốc COVID nên nhắm vào Mỹ


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.

Một chuyên gia dịch tễ học cao cấp của Trung Quốc nói Mỹ phải là ưu tiên trong cuộc điều tra kế tiếp về nguồn gốc COVID-19 sau khi một cuộc nghiên cứu cho thấy dịch bệnh có thể đã luân lưu tại Mỹ hồi tháng 12/2019, truyền thông nhà nước Trung Quốc loan tin ngày 17/6.

Cuộc điều tra do Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) công bố tuần này cho thấy có ít nhất 7 người tại 5 tiểu bang Mỹ bị lây nhiễm SARS-CoV-2, virus gây nên COID-19, nhiều tuần trước khi Mỹ báo cáo những ca chính thức đầu tiên.

Một cuộc nghiên cứu chung Trung Quốc-Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố vào tháng Ba năm nay nói COVID-19 có nhiều phần chắc xuất phát từ việc buôn bán động vật hoang dã tại Trung Quốc, truyền từ dơi sang người qua một động vật trung gian.

Trung Quốc quảng bá giả thuyết rằng COVID-19 vào Trung Quốc từ nước ngoài qua thực phẩm đông lạnh bị nhiễm trùng, trong khi một số các chính trị gia nước ngoài cũng kêu gọi điều tra thêm về khả năng virus bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm.

Ông Zeng Guang, trưởng dịch tễ của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, nói với Hoàn Cầu Thời báo rằng nên chuyển sự chú ý sang Mỹ, vốn chậm trễ xét nghiệm người dân trong những giai đoạn đầu tiên của bùng phát dịch và cũng là nơi có nhiều phòng thí nghiệm sinh học.

“Tất cả những đối tượng liên quan đến vũ khí sinh học nước này nên là mục tiêu của điều tra,” tờ báo quốc doanh dẫn lời ông Zeng.

Bình luận về cuộc nghiên cứu tại Mỹ hôm 16/6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng giờ đây đã quá rõ là COVID có “nhiều nơi xuất xứ” và rằng các nước khác nên hợp tác với WHO.

Nguồn gốc đại dịch đã trở thành nguồn căng thẳng chính trị giữa Trung Quốc và Mỹ, mà những chú trọng gần đây nhắm vào Viện Virus Vũ Hán tại Vũ Hán, nơi dịch được xác nhận đầu tiên vào cuối năm 2019.

Trung Quốc bị chỉ trích vì thiếu minh bạch trong việc tiết lộ dữ liệu về các ca bệnh đầu tiên cũng như dữ liệu về các loại virus nghiên cứu tại Viện Virus Vũ Hán.

Một phúc trình của một phòng thí nghiệm quốc gia Mỹ kết luận rằng có khả năng virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, theo tường trình của Wall Street Journal trong tháng này.

Một cuộc nghiên cứu trước đây nêu lên khả năng SARS-CoV-2 có thể đã luân lưu tại châu Âu từ tháng 9, nhưng các chuyên gia cho rằng việc này không nhất thiết nghĩa là virus không phát xuất từ Trung Quốc, nơi nhiều virus corona như SARS đã được phát hiện trong hoang dã.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG