Đường dẫn truy cập

Trump: Quốc hội có thể nhập cuộc nếu Tối cao Pháp viện từ chối di dân ‘Dreamers’


Các 'Dreamers' đến Quốc hội Mỹ ở Washington DC
Các 'Dreamers' đến Quốc hội Mỹ ở Washington DC

Tổng thống Donald Trump ngày 9/10 tuyên bố Quốc hội Mỹ có thể nhập cuộc để bảo vệ các di dân “Dreamers” nếu Tối cao Pháp viện Mỹ ủng hộ kế hoạch của ông chấm dứt chương trình bảo vệ hàng trăm ngàn người trẻ Dreamers được mang vào Mỹ bất hợp pháp khi còn nhỏ.

Ông Trump viết trên Twitter: “Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ sẽ có thỏa thuận trong một thời gian nhanh chóng để những người này ở lại nước Mỹ.”

Tối cao Pháp viện Mỹ sẽ nghe tranh tụng vào ngày 12/11 tới đây về kế hoạch năm 2017 của ông Trump hủy bỏ chương trình Trì hoãn Hành động đối với Những người đến Mỹ khi còn nhỏ (DACA) do Tổng thống tiền nhiệm thuộc đảng Dân chủ, Barrack Obama, thành lập vào năm 2012. Những di dân được chương trình này bảo vệ thường được gọi là “Dreamers.”

Ông Trump và Quốc hội không thể nhất trí về luật bảo vệ “Dreamers” vì có những khác biệt sâu sắc giữa các nhà lập pháp Dân chủ và Cộng hòa.

Thất bại của Quốc hội trong việc thông qua luật di dân của lưỡng đảng đã khiến cho Tổng thống Obama thành lập DACA.

Chương trình DACA bảo vệ khoảng 700.000 di dân hấu hết là người trẻ từ Châu Mỹ Latin, khỏi bị trục xuất và cấp giấy phép làm việc cho họ, dù đây không phải là con đường tiến tới nhập tịch.

Kế hoạch của ông Trump muốn hủy bỏ DACA bị các tòa cấp dưới ngăn chặn.

Tối cao Pháp viện Mỹ sẽ phán quyết vào cuối tháng 6 sang năm.

Ông Trump nói trên Twitter là nếu Tối cao Pháp viện Mỹ vẫn giữ DACA thì việc này sẽ cho Tổng thống “quyền lực đặc biệt.” Tuy nhiên, vấn đề pháp lý đưa lên Tối cao Pháp viện không phải là giữ DACA hay không mà là liệu chính quyền ông Trump có tuân theo một đạo luật liên bang mang tên Luật Thủ tục Hành chính trong kế hoạch chấm dứt DACA hay không. Tối cao Pháp viện Mỹ không phải quyết định xem liệu chương trình DACA có hợp pháp hay không.

Chính quyền ông Trump cho rằng Tổng thống Obama đã vượt quyền hiến định khi ông qua mặt Quốc hội và thành lập DACA.

Chính ông Trump cũng đã sử dụng quyền hành rộng rãi của Tổng thống về vấn đề di dân, trong đó có việc cấm nhập cảnh Mỹ đối với công dân của một vài nước có đa số theo Hồi Giáo. Tối cao Pháp viện Mỹ vẫn giữ chính sách này vào năm 2018, công nhận quyền hành rộng rãi của Tổng thống trong lĩnh vực này. Ông Trump đã qua mặt Quốc hội khi áp đặt lệnh cấm vừa kể.

VOA Express

XS
SM
MD
LG