Đường dẫn truy cập

Tòa phúc thẩm California ra lệnh phải tiếp tục DACA


Người biểu tình ủng hộ DACA trước Khách sạn Quốc tế của ông Trump ở thủ đô Washington.

Một tòa án phúc thẩm ở bang California, Hoa Kỳ, ngày 8/11 ra lệnh chính quyền của Tổng thống Donald Trump phải tiếp tục chương trình của chính quyền Obama tiền nhiệm qua đó bảo vệ hàng trăm ngàn di dân bất hợp pháp được đưa vào Mỹ từ khi còn nhỏ.

Quyết định của Tòa phúc thẩm khu vực số 9 có trụ sở tại San Francisco duy trì DACA, tức chương trình trì hoãn trục xuất cho các di dân bất hợp pháp tới Mỹ từ khi còn nhỏ, những người này còn được gọi là ‘Dreamers’. Chương trình DACA được đưa ra vào năm 2012 dưới thời Tổng thống Barack Obama giúp họ có giấy phép đi làm dù không cho họ một con đường tiến tới nhập tịch Mỹ.

Ông Trump hồi tháng 9 năm ngoái loan báo kế hoạch xóa bỏ DACA, nói rằng cựu Tổng thống Obama đã vượt quá quyền hạn hiến định khi tạo ra chương trình này mà không thông qua Quốc hội.

Chương trình DACA hiện bảo vệ khoảng 700 ngàn di dân, hầu hết là gốc Mỹ Latin.

Tòa phúc thẩm ở San Francisco bác lập luận phía chính quyền Trump đưa ra rằng các tòa án không thể xét lại quyết định chấm dứt DACA của hành pháp.

Phán quyết xuất phát từ một vụ kiện của các bang California, Maine, Maryland và Minnesota.

Một thẩm phán liên bang ở Washington hồi tháng 8 đã ra lệnh cho chính quyền Trump phục hồi toàn bộ chương trình DACA, kể cả tiếp nhận những đơn xin mới đăng ký. Quyết định này còn đang bị kháng cáo.

Trong năm nay, luật gia hạn bảo vệ cho di dân DACA và mở đường cho họ tiến tới nhập tịch Mỹ không được Quốc hội thông qua.

VOA Express

XS
SM
MD
LG