Đường dẫn truy cập

Quốc hội Mỹ chưa đồng nhất về vấn đề di dân DACA


Di dân biểu tình ủng hộ DACA trước Tòa Bạch Ốc.

Trừ phi Hạ viện Mỹ có thể san bằng những cách biệt, được phép lưu trú tại Mỹ không sợ bị trục xuất đối với các di dân tới Mỹ bất hợp pháp từ nhỏ (còn được gọi là “Dreamer”) sẽ vẫn còn là ước mơ.

Tình hình không mấy sáng sủa tại Hạ viện tính tới ngày 13/6 trong nỗ lực giải quyết vấn đề tranh cãi lâu nay.

Dreamer là hàng trăm ngàn người trẻ, chủ yếu Hispanic, vào lãnh thổ Hoa Kỳ bất hợp pháp từ thời niên thiếu hiện đang được bảo vệ khỏi bị trục xuất nhờ vào chương trình DACA có từ năm 2012 dưới thời Tổng thống Barack Obama (chương trình hoãn thi hành trục xuất những người tới Mỹ bất hợp pháp từ nhỏ) mà đương kim Tổng thống Donald Trump muốn chấm dứt.

Ông Trump cho Quốc hội đến ngày 5/3 phải ra luật thay thế DACA, nhưng các nhà lập pháp đã không thu hẹp được những cách biệt quá lớn về vấn đề này và cho đến nay vẫn chưa có dự luật nào bảo vệ Dreamer thay thế DACA.

Hai dự luật dự kiến sẽ được mang ra biểu quyết tại Hạ viện vào tuần tới nhưng phía Cộng hòa cho biết họ sẽ tham khảo ý kiến từ Tòa Bạch Ốc và hiện chưa thấy viễn cảnh nào sáng sủa cho cả hai dự luật này.

Một nhằm giảm mạnh số di dân hợp pháp, xây tường biên giới với Mexico, không cho Dreamer cơ hội nhập tịch Mỹ và một chưa chốt lại nội dung cụ thể.

Dù phe Cộng hòa kiểm soát cả Hạ viện lẫn Thượng viện, quan điểm của bên Dân chủ vẫn rất quan trọng vì họ có thể biểu quyết ngăn chặn bất kỳ dự luật nào tại Thượng viện.

Theo Reuters

VOA Express

XS
SM
MD
LG