Đường dẫn truy cập

Trump: Nga rút đa số lực lượng ra khỏi Venezuela


Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/6 tiết lộ Nga thông báo với Hoa Kỳ rằng đã rút ‘đa số’ lực lượng của họ ra khỏi Venezuela, nơi Moscow duy trì các mối liên lạc quân sự và kinh tế với Tổng thống theo xã hội chủ nghĩa Nicolas Maduro.

Ông Trump đăng tin trên Twitter về việc này trong khi đang thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước tới London nhưng không cho biết thêm chi tiết nào khác.

Chính quyền Trump ủng hộ lãnh đạo đối lập của Venezuela, ông Juan Guaido, là Tổng thống lâm thời của nước này. Washington cũng một mực cho rằng sự hậu thuẫn của Cuba và Nga là yếu tố thiết yếu duy trì quyền lực cho ông Maduro, đồng thời kêu gọi Havana và Moscow rút lực lượng an ninh của họ về nước.

Moscow gửi gần một trăm nhân viên an ninh mạng và lực lượng đặc nhiệm tới Caracas hồi tháng Ba, theo các giới chức Hoa Kỳ. Các nhân viên hợp đồng quân sự tư nhân đảm nhận các nhiệm vụ bí mật cho Nga đã bay tới Venezuela cuối tháng Giêng để tăng cường an ninh cho ông Maduro, theo các nguồn tin biết rõ việc này.

Nếu những gì Tổng thống Mỹ loan báo trên Twitter là đúng thì đây có thể là một bước lùi đáng kể cho ông Maduro.

Trước dòng tin của Tổng thống Trump, tờ Wall Street Journal hôm Chủ nhật đưa tin nhà thầu quốc phòng Rostec của Nga đã cắt giảm nhân sự tại Venezuela xuống vài chục, dẫn một nguồn tin gần gũi với Bộ Quốc phòng Nga.

Ông Maduro được Nga, Trung Quốc, và Cuba hậu thuẫn và vẫn còn nắm quyền kiểm soát đa số các định chế của nhà nước, kể cả quân đội.

VOA Express

XS
SM
MD
LG