Đường dẫn truy cập

Mỹ kêu gọi Canada sát cánh về vấn đề Venezuela


Thủ tướng Canada, Justin Trudeau (phải) và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence gặp nhau tại Canada, ngày 30/5/2019.
Thủ tướng Canada, Justin Trudeau (phải) và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence gặp nhau tại Canada, ngày 30/5/2019.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 30/5 kêu gọi chính phủ Mỹ Canada nên cùng nhau làm việc để buộc Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro, trách nhiệm giải trình cũng như để vạch trần sự chi phối từ Cuba.

Chúng ta phải cùng nhau làm việc để buộc ông Maduro giải trình về hành động của ông ấy, để phơi bày sự chi phối từ Cuba để đứng về phía người dân Venezuela cho tới khi nào tự do dân chủ được phục hồi,” ông Pence nói với báo giới sau cuộc họp với Thủ tướng Canada, Justin Trudeau, tại Ottawa.

“Cuba thể đóng một vai trò rất tích cực trong sự an bình ổn định tương lai của Venezuela,” Thủ tướng Canada nói.

Lãnh đạo đối lập Venezuela, ông Juan Guaido, cam kết sẽ xúc tiến các cuộc xuống đường sau khi các cuộc đàm phán hôm 29/5 với giới chức chính phủ Maduro do Na-uy tổ chức không đạt tiến bộ tiến tới việc giải quyết khủng hoảng chính trị tại Venezuela.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dọa sẽ ban hành lệnh cấm vận toàn diện lên Cuba nếu Cuba không chấm dứt ngay lập tức hỗ trợ quân sự cho ông Maduro. Havana bác cáo buộc này.

Tuần trước, ông Trump viết trên Twitter rằng, “Chúng ta đứng về phía nhân dân Cuba trong mưu cầu tự do, dân chủ, thịnh vượng. Chế độ Cuba phải chấm dứt đàn áp người dân Cuba người dân Venezuela. Hoa Kỳ sẽ không ngó khi Cuba tiếp tục đảo ngược dân chủ ở Châu Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG