Đường dẫn truy cập

Trump: Mỹ đang hội đàm trực tiếp với Triều Tiên về hội nghị thượng đỉnh


کمیته قضایی مجلس سنای آمریکا با ۱۲ رای، موافق صلاحیت قاضی اِیمی کُنی بَرِت را برای انتصاب در دیوان عالی ایالات متحده تایید کرد. مرحله بعد رای‌گیری در صحن سنا خواهد بود.
کمیته قضایی مجلس سنای آمریکا با ۱۲ رای، موافق صلاحیت قاضی اِیمی کُنی بَرِت را برای انتصاب در دیوان عالی ایالات متحده تایید کرد. مرحله بعد رای‌گیری در صحن سنا خواهد بود.

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba tiết lộ Mỹ đang đàm phán trực tiếp ở "các cấp cực kỳ cao" với Bình Nhưỡng để cố gắng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh giữa ông và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un.

Ông Trump đưa ra thông báo này khi đang chụp hình với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khi họ khởi động hai ngày hội đàm tại khu điền trang Mar-a-Lago của tổng thống ở Palm Beach, bang Florida, và hai nhà lãnh đạo cũng sẽ chơi golf.

Ông Abe đã thuyết phục và ông Trump đã đồng ý nêu vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc tại bất kỳ hội nghị thượng đỉnh nào.

Ông Trump cho biết các quan chức Mỹ đang cân nhắc năm địa điểm khác nhau cho cuộc gặp gỡ vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 với ông Kim. Khi được hỏi liệu có địa điểm nào ở Mỹ hay không, ông Trump nói "không."

Ông không nêu tên ai của phía Mỹ đang đàm phán với Triều Tiên.

"Chúng tôi đã có những cuộc đàm phán trực tiếp ở các cấp cao, cực kỳ cao, với Triều Tiên. Và tôi thực sự tin rằng điều này tạo điện kiện cho thiện chí, rằng những điều tốt đẹp đang diễn ra. Chúng ta sẽ thấy chuyện gì sẽ xảy ra, ... bởi vì chung quy thì kết quả cuối cùng mới quan trọng, chứ không phải chuyện chúng tôi đang cân nhắc tổ chức một cuộc gặp gỡ, hoặc chuyện chúng tôi sẽ gặp gỡ," ông Trump nói.

Ông Trump và ông Abe đang có hai ngày hội đàm tập trung chủ yếu vào một hội nghị thượng đỉnh trong tương lai với ông Kim trong khi Nhật Bản tìm kiếm một cam kết của Mỹ rằng bất kỳ thỏa thuận giải trừ hạt nhân nào tổng thống đạt được với ông Kim sẽ bao gồm không chỉ phi đạn tầm xa mà còn cả những phi đạn nhắm vào Nhật Bản.

Ông Trump nói rằng có thể những nỗ lực ngoại giao để sắp xếp một hội nghị thượng đỉnh sẽ không thành công.

Ông Trump cũng ủng hộ các nỗ lực giữa Hàn Quốc và Triều Tiên nhằm chấm dứt tình trạng chiến tranh đã tồn tại giữa hai nước kể từ năm 1953.

Ông Abe nói rằng Nhật Bản muốn Triều Tiên nhất trí với một sự giải trừ hạt nhân hoàn toàn, có thể kiểm chứng được và rằng ông Trump đã tỏ rõ "sự can đảm" trong nỗ lực thu xếp một hội nghị thượng đỉnh với ông Kim.

Cả hai nhà lãnh đạo có thể sử dụng một hội nghị thượng đỉnh thành công để nâng uy thế chính trị của mình ở nhà. Ông Trump đã bị vướng vào những tranh cãi liên quan đến một cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016, trong khi ông Abe đang chật vật với tỉ lệ ủng hộ ngày càng suy giảm vì những vụ bê bối liên quan tới điều bị nghi là tình trạng thân hữu bè phái.

Ông Trump đã tạo dựng mối quan hệ gần gũi với ông Abe trong suốt 15 tháng cầm quyền và cả hai người đã trở nên thân thiết trên sân golf trong chuyến thăm của ông Abe tại Florida cách đây hơn một năm và chuyến thăm của ông Trump tới Tokyo vào tháng 11 năm ngoái.

VOA Express

XS
SM
MD
LG