Đường dẫn truy cập

TQ đánh giá cao nỗ lực của Triều Tiên về phi hạt nhân hoá


Ngoại trưởng TQ kiêm Ủy viên Quốc vụ viện Vương Nghị tại họp báo hôm 3/4/2018.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói với Ngoại trưởng Triều Tiên hôm 3/4 rằng Trung Quốc đánh giá cao "những nỗ lực quan trọng” của Triều Tiên nhằm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Vương, cũng là một Ủy viên Quốc vụ viện, nói với Ngoại trưởng Ri Yong Ho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un đã đạt được đồng thuận quan trọng về việc đi đến một giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân trên bán đảo trong chuyến thăm của ông Kim ở Bắc Kinh.

Theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Vương nói: "Trung Quốc đánh giá cao quan điểm của Triều Tiên hướng tới việc phi hạt nhân hoá bán đảo và những nỗ lực quan trọng của họ nhằm giảm bớt tình hình căng thẳng trên bán đảo, và ủng hộ các cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc, cũng như giữa Triều Tiên và Hoa Kỳ".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Ri nói rằng Triều Tiên sẽ "duy trì liên lạc chiến lược một cách chặt chẽ" với Trung Quốc về các vấn đề liên quan đến bán đảo, và cuộc họp Kim-Tập là một "nút giao quan trọng" trong việc phát triển quan hệ song phương.

Cơ quan thông tấn chính thức của Triều Tiên KCNA cho hay phái đoàn do ông Ri đứng đầu đã lên đường hôm 3/4 để gặp các bộ trưởng ngoại giao khác ở Azerbaijan và tới thăm Nga, nhưng không đề cập đến Trung Quốc.

Trước đó, trong một cuộc họp báo với Ngoại trưởng Thụy Sỹ Ignazio Cassis, ông Vương nói ông hy vọng cuộc gặp theo kế hoạch vào tháng 5 giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ "gia tăng sự hiểu biết lẫn nhau".

Ông Vương nói thêm: "Nhưng kinh nghiệm từ lịch sử mách bảo chúng ta rằng vào thời điểm tình hình căng thẳng trên bán đảo giảm bớt và vào lúc lóe lên ánh bình minh hòa bình và đối thoại, cũng thường xuất hiện các nhân tố gây xáo trộn”.

"Vì vậy, chúng tôi kêu gọi tất cả các bên duy trì sự tập trung, loại bỏ những nhiễu loạn, và kiên định đi theo con đường đúng đắn là đối thoại và đàm phán," ông nói.

Ông Cassis cho hay rằng ông sẽ thảo luận với ông Vương về vai trò mà Thụy Sĩ có thể nắm trong các cuộc gặp gỡ chiến lược giữa ông Kim và "một số đối tác quan trọng ở cấp quốc tế", nhưng ông không đi vào chi tiết.

Vẫn chưa rõ thời gian và địa điểm của cuộc họp Trump-Kim để thảo luận về phi hạt nhân hóa. Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ vào ngày 27/4, theo thông tin từ Hàn Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG