Đường dẫn truy cập

Trump lên án EU và dự kiến áp 11 tỷ USD thuế nhập khẩu


Tổng thống Donald Trump nói sẽ áp thuế 11 tỷ USD lên các mặt hàng của Liên minh châu Âu giữa lúc tranh chấp về trợ giá máy bay tăng cao giữa Mỹ và EU.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói hôm 9/4 rằng Hoa Kỳ sẽ áp các mức thuế lên các mặt hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu trị giá 11 tỷ USD, một ngày sau khi các quan chức thương mại Mỹ đề xuất một danh sách các sản phẩm của EU bị nhắm mục tiêu đánh thuế liên quan đến tranh chấp thương mại về máy bay.

“Tổ chức Thương mại Thế giới nhận thấy rằng chính sách trợ giá của Liên minh châu Âu cho Airbus gây ảnh hưởng nặng cho Mỹ. Và Mỹ nay dự định sẽ áp thuế lên các mặt hàng của EU trị giá 11 tỷ USD! EU đã lợi dụng Mỹ về thương mại trong nhiều năm qua. Điều đó sẽ sớm dừng lại!” ông Trump viết trong một đăng tải trên Twitter.

Hai bên đã tranh chấp nhiều năm qua về những tố cáo lẫn nhau đã trợ giá bất hợp pháp cho các hãng máy bay lớn, bao gồm Airbus có trụ sở ở Hà Lan và Boeing có trụ sở ở Mỹ, để giành lợi thế kinh doanh trên thị trường máy bay toàn cầu.

Đại diện Thương mại Mỹ hôm 8/4 công bố các sản phẩm bị nhắm mục tiêu áp thuế để trả đũa việc EU trợ cấp kinh doanh máy bay của châu Âu, và danh sách chung cuộc dự kiến sẽ được đưa ra vào mùa hè này.

Trong khi đó, EU đã bắt đầu trả đũa việc trợ cấp cho Boeing (của Mỹ), một quan chức của Liên minh châu Âu cho biết hôm 9/4.

Động thái này xảy ra giữa lúc cuộc tranh chấp quyết liệt chưa từng có về trợ cấp lên đến đỉnh điểm. Vụ tranh chấp này đã kéo dài gần 15 năm qua với Tổ chức thương mại Thế giới là nơi phân xử cho hai phía để quyết định quy mô của bất kỳ biện pháp giải quyết nào.

XS
SM
MD
LG