Đường dẫn truy cập

Đức hoan nghênh thỏa thuận Mỹ-EU giảm tranh chấp thương mại


Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Ủy hội Châu Âu Jean-Claude Juncker phát biểu về quan hệ thương mại trong Vườn Hồng tại Nhà Trắng, Washington, ngày 25 tháng 7, 2018.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Ủy hội Châu Âu Jean-Claude Juncker phát biểu về quan hệ thương mại trong Vườn Hồng tại Nhà Trắng, Washington, ngày 25 tháng 7, 2018.

Đức hoan nghênh một thỏa thuận đạt được giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đứng đầu Ủy hội Châu Âu nhằm giảm nhẹ đe dọa về một cuộc chiến tranh thương mại trong khi cổ phiếu Châu Âu tăng giá trước tin tức này.

Sau một cuộc họp với Chủ tịch Ủy hội Châu Âu Jean-Claude Juncker tại Nhà Trắng hôm thứ Tư, ông Trump đã đồng ý không áp đặt thuế quan lên xe hơi trong khi hai bên bắt đầu đàm phán về việc giảm các rào cản thương mại khác.

Chứng khoán Châu Âu khởi sắc trong phiên giao dịch sáng thứ Năm, với tin tức về thỏa thuận thương mại giúp cổ phiếu của các hãng sản xuất xe hơi tăng điểm. Cổ phiếu của Fiat, Porsche, Volkswagen và BMW đều tăng từ 2 đến 5 phần trăm.

Ông Trump vàông Juncker cho biết các cuộc đàm phán sẽ tìm cách "giải quyết" thuế quan của Mỹ đối với thép và nhôm và thuế quan trả đũa của Châu Âu, một bước lùi trước các biện pháp bảo hộ của ông Trump dành cho các nhà sản xuất kim loại của Mỹ.

"Đây chưa phải là kết quả mà chúng tôi đang nhắm tới nhưng xác suất của kết quả tích cực trong cuộc thảo luận ... về thương mại tự do hoặc bảo hộ giờ lên cao hơn trước," Ngoại trưởng Đức Heiko Maas phát biểu tại một cuộc họp báo tại Seoul.

"Mỹ và Châu Âu không phải là đối thủ ... Chúng tôi là đối tác và đồng minh với các giá trị và lợi ích chung," ông Maas nói, và nói thêm rằng điều tốt là cả hai bên cũng sẽ nỗ lực giải quyết những tập tục thương mại bất công và cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới.

"Câu trả lời cho khẩu hiệu Nước Mỹ Trước tiên chỉ có thể là: Châu Âu Đoàn kết," ông nói.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier thậm chí còn nồng nhiệt hơn, ca ngợi các cuộc đàm phán là một "bước đột phá" mà có thể giúp tránh được một cuộc chiến tranh thương mại và giữ lại hàng triệu công ăn việc làm. "Tuyệt vời cho nền kinh tế toàn cầu," ông tweet vào cuối ngày thứ Tư.

Thuế nhập khẩu 25 phần trăm đối với thép và 10 phần trăm đối với nhôm mà Mỹ áp đặt vào tháng 3 sẽ vẫn giữ nguyên trong lúc đàm phán diễn ra, và ông Trump nói Châu Âu đã đồng ý tăng cường mua khí thiên nhiên hóa lỏng và giảm rào cản thương mại đối với đậu nành của Mỹ.

Phó phát ngôn viên chính phủ Đức Ulrike Demmer viết trên Twitter: "Chính phủ Đức hoan nghênh thỏa thuận về một đường hướng hành động mang tính xây dựng về thương mại. Ủy hội Châu Âu có thể trông cậy vào sự ủng hộ liên tục của chúng tôi."

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG