Đường dẫn truy cập

EU thúc Mỹ, TQ tham gia đàm phán cải tổ WTO


EU thúc Mỹ, TQ tham gia đàm phán cải tổ WTO
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:13 0:00

Liên minh Châu Âu hôm 27 tháng 11 kêu gọi Washington và Bắc Kinh bắt đầu thảo luận cách thức cải tổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để ngăn cơ quan quốc tế này rơi vào tình trạng tê liệt.

Đầu tuần, EU công bố các đề xuất cải tổ việc dàn xếp tranh chấp tại WTO mà họ đã nhất trí với Trung Quốc, Ấn Độ và các nước khác, với hy vọng vượt qua được những phản đối của Mỹ mà Tổng thống Donald Trump đã nêu ra.

Trưởng đặc trách thương mại EU Cecilia Malmstrom cho biết sẽ tốt hơn nếu Mỹ tham gia vào cuộc thảo luận về tương lai của tòa án thương mại toàn cầu WTO.

EU bị kẹt giữa các lợi ích cạnh tranh của Hoa Kỳ và Trung Quốc giữa lúc Mỹ-Trung đang vướng vào một cuộc tranh chấp về thuế quan trị giá hàng tỉ đôla.

Các cuộc đàm phán ba bên với Nhật Bản và Mỹ tập trung vào một mong muốn chung là thay đổi các quy định của WTO nhằm làm giảm bớt các biện pháp làm méo mó thị trường, chẳng hạn như trợ cấp các doanh nghiệp nhà nước và việc ép buộc chuyển giao công nghệ. Trung Quốc rõ ràng là mục tiêu.

Bà Malmstrom nói cải cách WTO sẽ "tốt cho Trung Quốc" và kêu gọi Bắc Kinh "chịu trách nhiệm lớn hơn" trong việc điều tiết thương mại toàn cầu và tham gia vào các cuộc thảo luận đang tiếp diễn về tương lai của tổ chức này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG