Đường dẫn truy cập

Trump: Cuộc họp với Kim Jong Un đang được sắp xếp


Tổng thống Donald Trump phát biểu với các phóng viên tại Sân cỏ phía Nam Tòa Bạch ốc trước khi lên đường đi Iowa, ngày 9/10/2018.

Tổng thống Donald Trump ngày 9/10 tuyên bố kế hoạch họp thượng đỉnh lần thứ hai với lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un đang được sắp xếp và ông nghĩ có những tiến bộ “không thể tưởng tượng được” trong việc thương thuyết với quốc gia cô lập lâu nay.

“Việc này đang diễn ra và chúng tôi đang sắp xếp,” ông Trump nói với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc sau khi loan báo việc từ chức của Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc Nikki Haley.

Ông nói Ngoại trưởng Mike Pompeo đã có những cuộc thảo luận tốt đẹp với ông Kim vào cuối tuần qua và 3 trong 4 địa điểm đã được cứu xét. “Thời điểm sẽ không quá xa,” ông nói.

Ông Pompeo phản ánh nhận xét của ông Trump khi trả lời báo chí trong chuyến thăm Tòa Bạch Ốc chiều ngày 9/10.

“Dù còn một chặng đường dài phải đi và nhiều công việc phải làm, nhưng hiện nay chúng ta có thể thấy một con đường mà chúng ta sẽ đạt được mục tiêu tối hậu là phi hạt nhân hóa Triều Tiên hoàn toàn và có thể kiểm chứng được.”

Ông Trump và ông Kim đã có cuộc họp thượng đỉnh lịch sử đầu tiên tại Singapore vào ngày 12/6 qua đó ông Kim hứa làm việc để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên hành động của ông Kim chưa không đáp ứng được những đòi hỏi của Washington về một danh sách toàn diện các kho vũ khí và các cơ sở của nước này và những bước không đảo ngược được để từ bỏ vũ khí hạt nhân có thể đe dọa nước Mỹ.

Tuy nhiên ông Trump vẫn ca ngợi những tiến bộ đạt được cho đến nay.

Hôm 8/10 Ngoại trưởng Mỹ cho biết hai bên “gần” nhất trí về các chi tiết của cuộc họp thượng đỉnh thứ hai.

Ông cũng tiết lộ rằng ông Kim cho biết sẵn sàng để các thanh tra quốc tế vào địa điểm thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên và cơ sở thử nghiệm động cơ phi đạn Sohae chừng nào Hoa Kỳ và Triều Tiên nhất trí về hậu cần.

Tuy nhiên các chuyên gia nghi ngờ về những gì ông Pompeo đạt được vào ngày 7/10 trong chuyến đi lần thứ 4 đến Bình Nhưỡng trong năm nay. Các chuyên gia này nói lãnh tụ Triều Tiên dường như chỉ đơn giản là nhắc lại và kéo dài những lời hứa trong quá khứ.

Ông Trump lưu ý rằng Hoa Kỳ chưa dỡ bỏ “những chế tài lớn” đã áp đặt lên Bình Nhưỡng.

Triều Tiên rất quan tâm đến việc đạt được một số những thỏa thuận về phi hạt nhân hóa để nước này có thể tăng trưởng về phương diện kinh tế với những lợi ích của đầu tư nước ngoài mà hiện giờ còn đóng cửa đối với Triều Tiên, ông Trump nói.

VOA Express

XS
SM
MD
LG