Đường dẫn truy cập

Triều Tiên ‘mắng’ Mỹ thiếu thiện chí


Tổng thống Iran Hassan Rouhani tiếp ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho tại Tehran ngày 8/8/2018.

Triều Tiên ngày 9/8 tố cáo rằng Mỹ đã thúc đẩy quốc tế chế tài Triều Tiên dù Bình Nhưỡng có những hành động thiện chí. Bình Nhưỡng đe dọa không thể có tiến bộ trong các cam kết phi hạt nhân hóa nếu Washington tiếp tục theo đuổi “kịch bản hành động lỗi thời.”

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên trong một tuyên bố trên Thông tấn xã nhà nước KCNA nói rằng Triều Tiên vẫn còn muốn thi hành một thỏa thuận rộng rãi đạt được tại cuộc họp thượng đỉnh ngày 12/6 ở Singapore giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Hai bên đều nêu quyết tâm làm việc để tiến đến việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên nhưng đã gặp nhiều khó khăn để đạt được một thỏa thuận tiến đến mục tiêu này, vì Hoa Kỳ vẫn cương quyết làm áp lực để các chế tài vẫn giữ nguyên trong thời gian đàm phán.

Tuyên bố của Triều Tiên được đưa ra tiếp theo những nhận định trong tuần này của những nhà ngoại giao cao cấp Hoa Kỳ nhấn mạnh đến việc Bình Nhưỡng cần phải có thêm những bước tiến về phía phi hạt nhân hóa. Những nhận định này được đưa ra sau bình luận gây tranh cãi trong tuần qua của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho bên lề một hội nghị thượng đỉnh tại Singapore.

Ngày thứ Năm 9/8, Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói nước này đã ngưng thử nghiệm phi đạn, hạt nhân và đã tháo gỡ “vị trí thử nghiệm hạt nhân,” nhưng Hoa Kỳ vẫn một mực đòi “phi hạt nhân hóa trước tiên.”

Triều Tiên đã trao trả hài cốt của một số binh sĩ Mỹ tử trận trong chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 như là một cử chỉ thiện chí nhằm phá vỡ sự mất lòng tin giữa hai nước, tuyên bố nói.

“Tuy nhiên, phía Mỹ đáp ứng những kỳ vọng của chúng ta bằng cách xúi giục các chế tài quốc tế và làm áp lực chống lại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Hoa Kỳ “đang nỗ lực tạo ra một nguyên cớ để gia tăng những chế tài chống lại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên,” Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói trong một tuyên bố được KCNA loan tải.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh “Chừng nào Hoa Kỳ không tuân thủ ngay cả sự lịch sự căn bản đối với đối tác đối thoại và vẫn khăng khăng theo đuổi một kịch bản hành động đã lỗi thời mà các chính quyền trước đều nỗ lực thi hành nhưng thất bại, thì không hy vọng gì có được bất cứ tiến bộ nào trong việc thi hành tuyên bố chung giữa hai nước Mỹ-Triều trong đó có phi hạt nhân hóa.”

Tòa Bạch Ốc cũng như Bộ Ngoại giao Mỹ không trả lời yêu cầu bình luận.

Triều Tiên cũng cáo buộc những giới chức cao cấp trong chính quyền Trump là “chống lại ý định của Tổng thống Trump” khi “đưa ra những cáo buộc vô căn cứ chống lại chúng tôi và tiến hành những nỗ lực vô vọng nhằm gia tăng các chế tài và áp lực quốc tế.”

Ngày thứ Tư 8/8, Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc Nikki Haley nói Hoa Kỳ “không muốn đợi quá lâu” để Triều Tiên có những bước tiến về phía phi hạt nhân hóa.

“Tất cả đều đang nằm bên sân Triều Tiên.” Bà Haley nói với các phóng viên tháp tùng bà trong chuyến viếng thăm Colombia.

Trước đó trong tuần, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, ông John Bolton, quả quyết rằng Triều Tiên đã không có những bước cần thiết tiến đến phi hạt nhân hóa.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri trong tuần này sang Iran. Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói với Ngoại trưởng Ri rằng không thể tin Mỹ sau khi chính quyền ông Trump bội ước đối với thỏa thuận năm 2015 mà trong đó quy định gỡ bỏ chế tài cho Iran để Iran ngưng chương trình hạt nhân.

VOA Express

XS
SM
MD
LG