Đường dẫn truy cập

Trump bênh vực quyết định đưa tàu USS John McCain ‘đi cho khuất mắt’


Khu trục hạm lớp Arleigh Burke có tên lửa dẫn đường USS John S. McCain. Truyền thông cho biết một quyết định đã được đưa ra nhằm che con tàu này khỏi tầm mắt của Tổng thống Donald Trump khi ông tới thăm Nhật Bản.

Tổng thống Donald Trump hôm 30/5 bênh vực cho điều mà truyền thông nói là các quan chức quân đội Mỹ ra quyết định giấu khuất tàu USS McCain trong thời gian ông Trump đến thăm Nhật Bản. Ông nói bất kể là ai ra lệnh đó, người đó có “ý tốt.”

Trước đó một ngày, ông Trump nói trong một dòng tweet rằng ông không hề biết gì về bất cứ quyết định nào dời tàu USS John McCain ra khỏi nơi đỗ gần chỗ ông phát biểu ở Nhật hồi đầu tuần này.

Ông Trump lặp lại điều đó hôm 30/5 khi nói với các phóng viên lúc ông rời Nhà Trắng để đến dự lệ tốt nghiệp của trường Võ bị Không quân ở Colorado.

“Tôi không hề biết gì về việc này. Tôi chưa bào giờ ra lệnh đó,” ông Trump nói.

Ông Trump sau đó chỉ trích cố Thượng nghị sỹ John McCain vì lá phiếu quyết định của ông McCain vào năm 2017đã chặn đứng nỗ lực của đảng Cộng hòa trong việc bãi bỏ chính sách bảo hiểm y tế ObamaCare, và nói rằng ông “chưa bao giờ mến mộ ông McCain trong bất kỳ việc gì.”

“Nhưng tôi sẽ không bao giờ làm một việc gì như vậy,” ông Trump nói. “Giờ đây, ai đó làm việc này bởi vì họ nghĩ rằng tôi không thích ông (McCain). Và tôi cho là họ có ý tốt.”

Một quan chức Mỹ, không muốn nêu tên, khẳng định với Reuters rằng ban đầu đã có một chỉ thị được đưa ra nhằm dời tàu John McCain ra khỏi tầm mắt của ông Trump trong lúc ông phát biểu nhưng bị các quan chức cao cấp Hải quân Mỹ từ chối.

Ông Trump từ lâu đã luôn chỉ trích cố Thượng nghị sỹ McCain trong nhiều vấn đề và vẫn tiếp tục tấn công ông ngay cả sau khi TNS này qua đời hồi tháng 8 năm ngoái.

Ông McCain, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa thất bại trong cuộc bầu cử năm 2008, bị bắn rơi máy bay khi ông oanh kích Hà Nội trong Chiến tranh Việt Nam và bị quân Cộng sản Bắc Việt giam tù và tra tấn trong hơn 5 năm ở Hà Nội.

Tàu USS John S. McCain được đặt theo tên của người cha và ông nội của TNS quá cố này – họ đều là những đô đốc của Hải quân Mỹ.

Ông Trump viết trên Twitter hôm 29/5 rằng: “Tôi không được biết về bất kỳ điều gì liên quan tới Tàu Hải quân USS John S. McCain khi tôi đi thăm Nhật Bản mới đây.” Nhà Trắng đã từ chối bình luận về việc này.

Wall Street Journal, tờ báo đầu tiên đưa tin về vụ việc, cho biết rằng Nhà Trắng muốn Hải quân Mỹ dời con tàu được đặt tên theo cố thượng nghị sỹ của tiểu bang Arizona “đi cho khuất mắt” (của ông Trump). Tờ báo có trụ sở ở New York trích dẫn một email trao đổi giữa các quan chức quân sự Mỹ.

Bức thư điện tử gửi tới các quan chức Hải quân và Không quân Mỹ gồm một số chỉ thị bao gồm: “Tàu USS John McCain cần phải được đưa ra khỏi tầm mắt,” và yêu cầu các quan chức “xác nhận đáp ứng chỉ thị này.”

Tờ báo này nói rằng một tấm vải bạt đã được dùng để che phủ tên của con tàu trước chuyến thăm của ông Trump.

Tờ Wall Street Journal còn cho biết các thủy thủ của tàu, thường đội mũ có tên của con tàu, được nghỉ ngày ông Trump đến thăm tàu sân bay USS Wasp gần đó. Tuy nhiên quan chức Mỹ này nói rằng các thủy thủ được nghỉ vì hôm đó rơi vào dịp nghỉ Lễ Chiến sĩ Trận vong (Thứ Hai, 27/5).

Nói với các phóng viên trên đường tới Singapore, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan cho biết ông không thông qua bất cứ quyết định nào liên quan đến việc di chuyển con tàu này nhưng sẽ yêu cầu tham mưu trưởng xem xét cụ thể việc gì đã xảy ra.

Thiếu tá Clay Doss, phát ngôn viên của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ, nói rằng tấm bạt phủ được gỡ bỏ xuống hôm 25/5 trước khi ông Trump tới thăm khu vực này. “Tất cả mọi con tàu đều trong tình trạng bình thường trong chuyến thăm của Tổng thống,” theo ông Doss.

Meghan McCain, con gái lớn của TNS quá cố, hôm 29/5 chỉ trích ông Trump trên Twitter rằng ông Trump “sẽ luôn hết sức bị đe dọa bởi sự vĩ đại của cuộc đời đáng kinh ngạc của cha tôi… 9 tháng sau khi ông qua đời, ông Trump vẫn không để ông được yên nghỉ. Vì vậy tôi phải đứng lên bảo vệ cha.”

Khu trục hạm mang tên ông McCain đã va đụng vào một con tàu khác hồi tháng 10/2017. 10 thủy thủ thiệt mạng trong tai nạn này, và con tàu hiện đang được sửa chữa.

XS
SM
MD
LG