Đường dẫn truy cập

Triều Tiên xác nhận cựu Đại sứ tại VN là Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân mới 


Tư liệu: Ông Kim Myong Gil, Phó Đại sứ Triều Tiên tại LHQ, cựu Đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam, sẽ dẫn đầu các cuộc thương thuyết với Hoa Kỳ về chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Ảnh chụp ngày 8/8/2007. Ahn Young-joon/Pool via REUTERS/File photo
Tư liệu: Ông Kim Myong Gil, Phó Đại sứ Triều Tiên tại LHQ, cựu Đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam, sẽ dẫn đầu các cuộc thương thuyết với Hoa Kỳ về chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Ảnh chụp ngày 8/8/2007. Ahn Young-joon/Pool via REUTERS/File photo

Người dẫn đầu các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ về tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên là ông Kim Myong Gil, cựu đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam.

Hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên, KCNA, hôm 20/9 xác nhận ông Kim đã được Bình Nhưỡng chọn làm Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân mới, khi đưa tin về những phát biểu của ông liên quan tới các cuộc thương lượng với Mỹ.

Hãng tin Reuters hồi tháng Bảy đã dẫn lời các nguồn tin ngoại giao nói rằng cựu đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam Kim Myong Gil sẽ là người đối nhiệm với Đặc sứ Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun.

Reuters hôm thứ Sáu đưa tin ông Kim Myong Gil, hoan nghênh “quyết định sáng suốt”của Tổng thống Trump, đổi phương thức đàm phán với Bình Nhưỡng, trong bối cảnh không có mặt ông John Bolton, một nhân vật diều hâu mà ông Kim gọi là “kẻ phá rối”. Ông Bolton từ chức Cố vấn An ninh Quốc gia hồi tuần trước.

Các nỗ lực của ông Trump lôi kéo Triều Tiên gần như tan rã hồi tháng Hai sau khi ông nghe theo lời khuyên của ông Bolton tại thượng đỉnh Trump-Kim lần thứ nhì ở Hà nội, trao lại cho ông Kim Jong Un một mẫu giấy, hối thúc Bình Nhưỡng giao lại các vũ khí hạt nhân cho Hoa Kỳ.

Triều Tiên trước đây vẫn dùng những lời lẽ nặng nề để chỉ trích ông Bolton, người chủ trương dùng sức mạnh quân sự để lật đổ giới lãnh đạo tại Bình Nhưỡng, như một “kẻ hiếu chiến điên cuồng” và “rác rưởi của nhân loại.”

Ông Trump hôm thứ Tư nói đề xuất của ông Bolton, đòi lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un theo “mô thức Libya” và giao lại tất cả các vũ khí hạt nhân, đã “đẩy lùi các nỗ lực của Mỹ một cách thê thảm”, trong khi các cố gắng ngoại giao của ông đã đạt kết quả nhất định là Triều Tiên đã đình chỉ các cuộc thử nghiệm hạt nhân, và trao trả hài cốt của các binh sĩ Mỹ mất tích trong chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Ông Kim Myong Gil bày tỏ lạc quan về các cuộc thương thuyết sắp tới, dù ông chưa biết rõ “phương thức mới” mà ông Trump đề cập tới là gì.

Hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên, KCNA, trích lời nhà thương thuyết nói:

“Ngay trong lúc này, tôi không chắc ông ấy (Trump) có ý muốn nói gì với “phương thức mới” của ông, nhưng theo tôi thì ông ấy muốn nói tới một giải pháp từng bước, bắt đầu với những bước khả thi, để xây dựng lòng tin lẫn nhau, đó là chọn lựa tốt nhất.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG