Đường dẫn truy cập

Trung Quốc kêu gọi Mỹ nối lại đàm phán với Triều Tiên


Ảnh của KCNA về vụ phóng thử tên lửa siêu lớn của Triều Tiên hôm 10/9/2019.

Trung Quốc hôm 12/9 kêu gọi Hoa Kỳ áp dụng cách tiếp cận tích cực hơn để đáp lại thiện chí của Triều Tiên muốn nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa, và một lần nữa đề nghị giảm nhẹ lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Bình Nhưỡng.

Triều Tiên hôm thứ Hai tuyên bố sẵn sàng khởi động lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ vào cuối tháng 9, nhưng cảnh báo rằng các thỏa thuận giữa hai bên có thể chấm dứt, trừ phi Washington có cách tiếp cận tích cực hơn.

Nhưng chỉ sau đó vài giờ, Triều Tiên đã bắn một loạt tên lửa tầm ngắn.

Phát biểu tại Bắc Kinh, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói rằng Bắc Kinh hoan nghênh Triều Tiên về những tín hiệu tích cực gần đây trong nỗ lực nối lại đàm phán với Hoa Kỳ.

“Chúng tôi rất vui mừng khi thấy Triều Tiên và Hoa Kỳ nối lại các cuộc đàm phán theo lịch trình vào cuối tháng,” ông Vương nói trong một cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah.

“Kinh nghiệm cho thấy rằng để đàm phán đạt được tiến bộ thực sự, các mối quan tâm cốt lõi của mỗi bên phải được giải quyết,” nhà ngoại giao hàng đầu của Bắc Kinh nói thêm. “Nếu hai bên chỉ đưa ra các điều kiện tiên quyết, hoặc thậm chí sử dụng áp lực cực độ để khiến phía bên kia phải nhượng bộ đơn phương, thì đàm phán sẽ thất bại.”

“Triều Tiên cho đến nay đã thực hiện những bước tích cực và đã kêu gọi Hoa Kỳ phải dung hòa,” ông Vương nói. “Chúng tôi hy vọng rằng phía Mỹ cũng áp dụng các biện pháp thiết thực trong vấn đề này và nỗ lực giảm bớt căng thẳng và thúc đẩy đối thoại.”

Tuy nhiên Ngoại trưởng Trung Quốc không đề cập đến các cuộc thử nghiệm vũ khí gần đây của đồng minh Triều Tiên.

Nhưng ông nhắc lại những đề nghị trước đây của Trung Quốc là giảm nhẹ lệnh trừng phạt cho Triều Tiên.

“Chúng tôi tin rằng Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc nên xem xét mở một cuộc thảo luận về việc giảm bớt các điều khoản trừng phạt đối với Triều Tiên để nước này khắc phục những khó khăn trong nền kinh tế và cải thiện sinh kế cho người dân."

Trung Quốc là nước ủng hộ kinh tế và ngoại giao quan trọng nhất của Triều Tiên. Ngoại trưởng Vương Nghị đã đến thăm Bình Nhưỡng hồi tuần trước.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã gặp nhau tại khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền Triều Tiên vào tháng 6 và đồng ý bắt đầu lại các cuộc đàm phán. Tuy nhiên, cả hai bên cho tới nay vẫn chưa tiến thêm một bước nào trong nỗ lực nối lại đàm phán.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG