Đường dẫn truy cập

Triều Tiên ra lệnh cho quân đội ổn định nguồn cung ứng thuốc COVID


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (ảnh do hãng thông tấn nhà nước KCNA, công bố ngày 15/5)

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã ra lệnh cho quân đội Triều Tiên ổn định việc phân phối thuốc COVID-19 ở thủ đô Bình Nhưỡng, trong cuộc chiến chống lại đợt dịch bùng phát đầu tiên được xác nhận của nước này, truyền thông nhà nước loan tin.

Tuần trước, Triều Tiên lần đầu tiên thừa nhận có một đợt bùng phát. Các chuyên gia cảnh báo nó có thể tàn phá một quốc gia với nguồn cung cấp thuốc men hạn chế và không có chương trình tiêm chủng.

Theo hãng thông tấn nhà nước KCNA, ông Kim nói trong một cuộc họp khẩn của Bộ Chính trị hôm 15/5 trước khi đến thăm các hiệu thuốc gần Sông Taedong của thủ đô rằng thuốc do nhà nước mua sắm không đến được tay người dân một cách nhanh chóng và chính xác.

Ông Kim đã ra lệnh triển khai ngay lập tức ‘lực lượng hùng hậu’ của quân đoàn y tế để ‘ổn định nguồn cung cấp thuốc ở thành phố Bình Nhưỡng,’ KCNA nói thêm.

Mặc dù nhà chức trách đã ra lệnh phân phối thuốc dự trữ quốc gia nhưng các hiệu thuốc không được trang bị tốt để thực hiện các chức năng của mình một cách suôn sẻ, ông Kim nói thêm, vẫn theo nguồn tin này.

Ông Kim nói một trong số những điểm yếu là việc thiếu kho chứa thuốc thích hợp, nhân viên bán hàng không được trang bị quần áo vệ sinh phù hợp và vệ sinh không đạt tiêu chuẩn.

Ông chỉ trích thái độ làm việc, tổ chức và thực thi ‘vô trách nhiệm" của nội các và lãnh vực y tế công cộng.

Không có chiến dịch tiêm chủng quốc gia và điều trị COVID, các phương tiện truyền thông nhà nước khuyến khích bệnh nhân sử dụng thuốc giảm đau và kháng sinh cũng như các biện pháp điều trị tại nhà chưa được kiểm chứng, chẳng hạn như súc miệng bằng nước muối, hoặc uống trà kim ngân hoặc trà lá liễu.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol Yoon nói ông sẽ gửi viện trợ nhân đạo mà không cần cân nhắc chính trị, đồng thời bày tỏ lo ngại về các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên và các dấu hiệu chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân đầu tiên kể từ năm 2017.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết COVID có thể lây lan nhanh chóng ở Triều Tiên do thiếu các chương trình tiêm chủng, nhưng họ vẫn chưa nhận được thông tin về đợt bùng phát trực tiếp từ chính quyền địa phương.

194 thành viên của tổ chức, gồm cả Triều Tiên, có nghĩa vụ báo cáo tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng trong vòng 24 giờ sau khi bùng phát COVID, mặc dù không có hình phạt nào đối với việc không tuân thủ.

Bà Poonam Khetrapal Singh, Giám đốc khu vực Đông Nam Á của WHO, nói: “Với việc đất nước vẫn chưa bắt đầu tiêm vắc xin COVID-19, có nguy cơ vi rút có thể lây lan nhanh chóng trong quần chúng trừ khi được ngăn chặn bằng các biện pháp thích hợp và tức thì”.

Tổng số người bị sốt tại Triều Tiên là 1.213.550 và 50 người tử vong hôm 15/5, sau khi KCNA loan tin thêm có 392.920 ca sốt và 8 ca tử vong khác. KCNA không cho biết có bao nhiêu ca nghi nhiễm có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

XS
SM
MD
LG