Đường dẫn truy cập

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ: Triều Tiên bỏ phí cơ hội cải thiện quan hệ dưới thời Trump


TT Mỹ Donald Trump đàm đạo với lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un tại một cuộc gặp gỡ ở Bàn Môn Điếm ở khu phi quân sự chia cách hai miền bán đảo Triều Tiên ngày 30/6/2019. KCNA via REUTERS
TT Mỹ Donald Trump đàm đạo với lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un tại một cuộc gặp gỡ ở Bàn Môn Điếm ở khu phi quân sự chia cách hai miền bán đảo Triều Tiên ngày 30/6/2019. KCNA via REUTERS

Bình Nhưỡng đã lãng phí cơ hội để tái tạo mối quan hệ với Hoa Kỳ trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, đặc sứ hàng đầu của Washington về Triều Tiên nói hôm 10/12, ông cho biết sẽ thúc giục những người kế nhiệm ông tiếp tục các nỗ lực của ông.

Phát biểu tại một tổ chức tư vấn chính sách ở Seoul trong chuyến đi thăm các quan chức an ninh Hàn Quốc, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Stephen Biegun thừa nhận ông thất vọng về các cuộc đàm phán để phi hạt nhân hóa Triều Tiên đã bị đình trệ và không đạt được nhiều tiến bộ hơn trong thời gian ông dẫn đầu các nỗ lực đó.

Ông nói: “Thật đáng tiếc, nhiều cơ hội đã bị các đối tác Triều Tiên của chúng tôi bỏ phí trong hai năm qua, họ thường dành hết tâm sức để tìm kiếm những trở ngại cho các cuộc đàm phán thay vì nắm bắt cơ hội để tham gia”.

Tuy vậy, ông bênh vực quyết định của Tổng thống Trump, tập trung vào nỗ lực ngoại giao ở cấp cao nhất với lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un, và tránh các bước nhỏ hơn để tìm kiếm một thỏa thuận lớn, theo đó Triều Tiên sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân và hai bên sẽ bình thường hóa quan hệ.

“Đây là một tầm nhìn táo bạo và nó gây bất an cho những người ủng hộ giải pháp đi từng bước”, ông Biegun nói.

Sau khi trao đổi những lời lẽ gay gắt và đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân đẩy hai nước tới bờ vực chiến tranh, vào năm 2018, hai ông Trump và Kim gặp nhau lần đầu tiên tại Singapore. Tại đây họ ký một tuyên bố chung kêu gọi phi hạt nhân hóa và loan báo các quan hệ mới giữa hai nước đối nghịch.

Sau các cuộc đàm phán cấp làm việc do ông Biegun dẫn đầu, hai nhà lãnh đạo dàn xếp một cuộc gặp gỡ thứ nhì tại Hà Nội, Việt Nam, vào năm 2019, nhưng không đạt được thỏa thuận nào.

Các cuộc đàm phán sau đó không đạt được tiến bộ nào trong khi Bình Nhưỡng gạt bỏ lời kêu gọi của ông Biegun khuyến khích Triều Tiên tiếp tục tham gia, và chỉ trích Hoa Kỳ là không nghiêm túc trong việc từ bỏ các chính sách thù nghịch đối với Bình Nhưỡng.

Đặc sứ Biegun kêu gọi Triều Tiên nối lại các cuộc đàm phán trong những tháng tới.

Với việc Tổng thống đắc cử Joe Biden của đảng Dân chủ sẽ lên kế nhiệm Tổng thống Trump vào tháng Giêng năm 2021, ông Biegun gửi một thông điệp tới ê kíp mới: “Chiến tranh đã kết thúc; thời gian cho xung đột đã chấm dứt, và giờ thời gian cho hòa bình đã điểm”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG