Đường dẫn truy cập

TT Hàn quốc kêu gọi thêm một hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim


Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un và TT Mỹ Donald Trump tại khu phi quân sự phân cách hai miền của bán đảo Triều Tiên ở Bàn Môn Điếm, ngày 30/6/2019. (Photo by Brendan Smialowski /AFP)
Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un và TT Mỹ Donald Trump tại khu phi quân sự phân cách hai miền của bán đảo Triều Tiên ở Bàn Môn Điếm, ngày 30/6/2019. (Photo by Brendan Smialowski /AFP)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un nên gặp lại nhau trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11 năm nay, một quan chức Seoul nói với các phóng viên hôm thứ Tư.

Phát biểu trong một cuộc họp qua nối kết video với Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel hôm thứ Ba, Tổng Thống Moon nói rằng một hội nghị thượng đỉnh khác sẽ giúp nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân đã bị đình trệ.

“Tôi tin rằng có nhu cầu đối với Bắc Triều Tiên và Hoa Kỳ để thử đối thoại thêm một lần nữa trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, một quan chức của Tổng Thống Hàn quốc dẫn lời ông Moon nói.

“Các vấn đề liên quan tới chương trình hạt nhân rốt cuộc sẽ phải giải quyết qua đối thoại Mỹ-Triều.”

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên gặp nhau lần đầu vào năm 2018 tại Singapore, lúc đó làm dấy lên niềm hy vọng hai bên sẽ đạt được thỏa thuận và thuyết phục được Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Nhưng thượng đỉnh Trump-Kim thứ nhì tại Việt Nam diễn ra vào đầu năm 2019 tan vỡ. Sau đó hai nhà lãnh đạo gặp nhau lại tại khu phi quân sự ngăn cách hai miền Triều Tiên vào tháng 6 năm 2019, và đồng ý khởi động lại các cuộc đàm phán, tuy nhiên các cuộc thảo luận lót đường giữa hai đoàn ở Thụy Điển hồi tháng 10 lại tan vỡ.

Vụ nổ tại Văn phòng Liên lạc liên Triều. Ảnh do chính phủ Triếu Tiên cung cấp cho AP
Vụ nổ tại Văn phòng Liên lạc liên Triều. Ảnh do chính phủ Triếu Tiên cung cấp cho AP


Căng thẳng giữa hai miền bùng lên hồi tháng trước sau khi Triều Tiên cho nổ tòa nhà nơi đặt Văn phòng liên lạc liên Triều, cắt đứt đường dây nóng và đe dọa hành động quân sự để phản đối miền Nam không chặn được những người đào tị gửi tờ rơi chỉ trích lãnh tụ họ Kim qua biên giới.

Sau nhiều tuần trao đổi căng thẳng, ông Kim Jong Un đột ngột đình chỉ các kế hoạch quân sự, mà không nêu rõ lý do tại sao.

Theo các chuyên gia, các động thái của Bình Nhưỡng được coi như nhằm mục đích lấy lại sự chú ý của Tổng Thống Trump và cố gắng đạt thỏa thuận để tháo gỡ cấm vận trước cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ vào tháng 11 sắp tới.

Hôm thứ Hai, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Stephen Biegun, người phụ trách đàm phán cấp độ làm việc với Triều Tiên, cho biết hãy còn thời gian để hai bên tái tục các nỗ lực để đạt ‘tiến bộ đáng kể’. Nhưng ông Biegun nói dàn xếp một hội nghị thượng đỉnh trực tiếp trước cuộc bầu cử tháng 11 sẽ rất khó khăn, vì đại dịch coronavirus đã xóa sạch lịch ngoại giao của thế giới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG