Đường dẫn truy cập

Triều Tiên nói thấy ít lí do để duy trì quan hệ với Tổng thống Trump


Tư liệu: Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp gỡ lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un tại khu phi quân sự ngăn cách hai miền Triều Tiên, ở Panmunjom, Hàn Quốc, ngày 30 tháng 6, 2019.

Các nhà lãnh đạo Triều Tiên nói họ thấy có ít lí do để duy trì mối quan hệ với Tổng thống Mỹ Donald Trump hai năm sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa ông và lãnh tụ Kim Jong Un tại Singapore.

Bộ trưởng Ngoại giao Ri Son Gwon nói trong một phát biểu đăng trên truyền thông nhà nước hôm thứ Sáu rằng kể từ hội nghị thượng đỉnh, mối quan hệ thù địch giữa hai nước “không thay đổi, nhưng tình hình trên bán đảo Triều Tiên ngày càng tệ hơn.”

Hội nghị thượng đỉnh 2018 phần lớn mang tính biểu tượng và không đưa tới một thỏa thuận cụ thể. Tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai ở Việt Nam vào năm 2019, Mỹ không đạt được thỏa thuận nào với Triều Tiên để nước này từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân, và về những đòi hỏi của Triều Tiên nhanh chóng giảm bớt chế tài.

Bình Nhưỡng đã tỏ thái độ hằn học bằng một loạt các cuộc thử nghiệm vũ khí trong những tháng gần đây và cũng chỉ trích việc Washington săm soi Trung Quốc, nước đồng minh chủ chốt của Triều Tiên.

Ông Ri nói ông Trump, người vẫn đề cao mối quan hệ của ông với ông Kim, đang tìm cách đạt được ảnh hưởng chính trị thay vì thực sự đạt được một thỏa thuận chung.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ cho cho nhà lãnh đạo của Mỹ một cơ hội khác để họ lợi dụng đạt thành tích mà không nhận lại bất kì lợi ích nào,” ông nói. “Không có gì đạo đức giả hơn một lời hứa rỗng tuếch.”

Hôm thứ Năm, Triều Tiên cảnh báo Mỹ chớ xen vào chuyện nội bộ của họ và đe dọa sẽ gây gián đoạn cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 nếu chính quyền Trump tiếp tục chỉ trích Bình Nhưỡng về quyết định của họ cắt đứt liên lạc với Hàn Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG