Đường dẫn truy cập

Triều Tiên nói không cần ngồi xuống đàm phán với Mỹ


Phó Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui nói các cuộc đàm phán sẽ không đi tới đâu giữa Washington và Bình Nhưỡng.
Phó Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui nói các cuộc đàm phán sẽ không đi tới đâu giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Triều Tiên không cảm thấy cần phải có các cuộc hội đàm với Mỹ mà sẽ không khác gì hơn “một công cụ chính trị” đối với Washington, một nhà ngoại giao cao cấp của Triều Tiên nói trước chuyến thăm của đặc phái viên Mỹ tới Hàn Quốc.

Phó Bộ trưởng Ngoại giao Choe Son Hui cho biết các cuộc đàm phán sẽ không đi tới đâu giữa Washington và Bình Nhưỡng và sẽ không có thay đổi nào trong chính sách của Triều Tiên.

“Chúng tôi không cảm thấy cần phải ngồi đối diện với Mỹ, vì họ xem đối thoại Triều Tiên-Mỹ không khác gì hơn một công cụ để ứng phó với cuộc khủng hoảng chính trị của mình,” bà Choe nói trong một phát biểu được thông tấn xã nhà nước KCNA đăng tải.

Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Stephen Biegun dự kiến sẽ đến Hàn Quốc vào tuần sau để thảo luận về các cuộc đàm phán bị đình trệ với Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày thứ Tư nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un nên gặp lại nhau trước cuộc bầu cử ở Mỹ vào tháng 11 vì điều này sẽ giúp nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ.

John Bolton, cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, nói với các phóng viên ở New York hôm thứ Năm rằng tổng thống có thể muốn tổ chức một hội nghị thượng đỉnh khác với ông Kim như một diễn biến “Bất ngờ Tháng 10” trước cuộc bầu cử.

Ông Trump và ông Kim gặp nhau lần đầu tiên vào năm 2018 tại Singapore.

Họ gặp lại nhau ở Việt Nam vào năm 2019, nhưng các cuộc đàm phán sụp đổ khi ông Trump nói rằng ông Kim đã không từ bỏ đủ vũ khí hạt nhân hoặc phi đạn đạn đạo để đổi lấy việc dỡ bỏ các chế tài quốc tế.

Tại cuộc hội kiến lần thứ ba vào tháng 6 năm 2019 tại khu phi quân sự ngăn cách hai miền Triều Tiên, hai người đã đồng ý khởi động lại các cuộc đàm phán. Các cuộc đàm phán cấp công tác giữa hai bên ở Thụy Điển vào tháng 10 đã bị đình chỉ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG