Đường dẫn truy cập

Triều Tiên phóng tiếp hai tên lửa, Mỹ lên án


Bản tin trên truyền hình Nhật Bản với bản đồ thể hiện vị trí phóng tên lửa của Triều Tiên vào ngày 5/1/2022.
Bản tin trên truyền hình Nhật Bản với bản đồ thể hiện vị trí phóng tên lửa của Triều Tiên vào ngày 5/1/2022.

Quốc gia trang bị vũ khí hạt nhân Triều Tiên vừa bắn thử có lẽ là hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn hôm 27/1, khiến cho Hoa Kỳ lên án về vụ thử tên lửa lần thứ sáu trong tháng này.

Các nhà phân tích cho biết loạt vụ phóng thử này nằm trong số những vụ phóng thử tên lửa nhiều nhất mà Triều Tiên từng thực hiện trong một tháng, bắt đầu từ năm 2022 với màn trình diễn chóng mặt của các loại vũ khí mới.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện vụ phóng mà họ cho là hai tên lửa đạn đạo vào khoảng 8 giờ sáng giờ địa phương ở gần Hamhung, trên bờ biển phía đông của Triều Tiên. Tên lửa đã đi được khoảng 190 km đến độ cao 20 km.

Trong tháng này, Triều Tiên nói họ sẽ tăng cường khả năng phòng thủ chống lại Hoa Kỳ và xem xét nối lại “tất cả các hoạt động tạm thời bị đình chỉ”, một ám chỉ rõ ràng về lệnh tạm hoãn tự động đối với các vụ thử vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa.

Vụ phóng diễn ra sau khi Triều Tiên bắn hai tên lửa hành trình vào vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông của nước này hôm thứ Ba (25/1), làm gia tăng căng thẳng về các vụ thử nghiệm.

Hồi đầu tháng, Triều Tiên đã thử nghiệm tên lửa dẫn đường chiến thuật, hai “tên lửa siêu thanh” có khả năng cao về tốc độ và cơ động sau khi cất cánh, và một hệ thống tên lửa phóng từ bệ phóng trên đường sắt.

Leif-Eric Easley, giáo sư về các vấn đề quốc tế tại Đại học Ewha ở Seoul, cho rằng một số vụ thử của Triều Tiên nhằm mục đích phát triển các khả năng mới, đặc biệt là để né tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa, trong khi các vụ phóng khác nhằm chứng tỏ sự sẵn sàng và tính linh hoạt của lực lượng tên lửa mà Triều Tiên đã triển khai.

Trong bài phát biểu trước Hội nghị giải trừ quân bị do Liên Hiệp Quốc bảo trợ hôm 25/1, Đại sứ Triều Tiên tại LHQ ở Geneva, Han Tae Song, cáo buộc Hoa Kỳ dàn dựng hàng trăm “cuộc tập trận chung” trong khi vận chuyển các thiết bị quân sự tấn công công nghệ cao vào Hàn Quốc và vũ khí hạt nhân chiến lược vào khu vực.

“(Điều này) đang đe dọa nghiêm trọng đến an ninh của quốc gia chúng tôi”, ông Han nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã lên án các vụ phóng tên lửa là vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và là mối đe dọa đối với các nước láng giềng của Triều Tiên và cộng đồng quốc tế.

Nước Mỹ vẫn cam kết thực hiện cách tiếp cận ngoại giao và kêu gọi Triều Tiên tham gia đối thoại, vẫn theo lời người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Cũng như các cuộc thử nghiệm khác gần đây, Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của quân đội Hoa Kỳ cho biết vụ phóng gây mất ổn định nhưng không gây ra mối đe dọa ngay lập tức cho lãnh thổ hoặc nhân viên của Hoa Kỳ hoặc cho các đồng minh của họ.

Các đặc phái viên hạt nhân của Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã có một cuộc điện đàm, trong đó họ chia sẻ “mối quan ngại sâu sắc” về vụ thử mới nhất và đồng ý tiếp tục hợp tác để ngăn chặn tình hình leo thang hơn nữa, Bộ Ngoại giao Seoul cho biết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG