Đường dẫn truy cập

Triều Tiên bỏ cam kết đình chỉ hạt nhân, đổ lỗi cho Mỹ


Đại sứ giải trừ quân bị của Hoa Kỳ Robert Wood.
Đại sứ giải trừ quân bị của Hoa Kỳ Robert Wood.

Triều Tiên hôm 21/1 tuyên bố không còn bị ràng buộc bởi các cam kết dừng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa, đổ lỗi cho sự thất bại của Hoa Kỳ trong việc đáp ứng thời hạn cuối năm cho các cuộc đàm phán hạt nhân và các lệnh trừng phạt mà họ gọi là ‘tàn bạo và vô nhân đạo’ của Hoa Kỳ.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đưa ra thời hạn cuối tháng 12 cho các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Hoa Kỳ và cố vấn an ninh quốc gia Toà Bạch Ốc Robert O’Brien cho biết tới lúc đó Mỹ đã mở các kênh liên lạc.

Ông Robert O’Brien cho biết ông hy vọng ông Kim sẽ thực hiện các cam kết phi hạt nhân hóa mà ông đã tuyên bố tại hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Ju Yong Chol, một cố vấn thuộc phái bộ Triều Tiên tại Liên hiệp quốc, nói rằng trong hai năm qua, đất nước của ông đã tạm dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa để tạo niềm tin với Hoa Kỳ.

Nhưng Hoa Kỳ đã đáp trả bằng cách tiến hành hàng chục cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc và bằng các biện pháp trừng phạt, ông nói trong một hội nghị giải giáp vũ khí do UN bảo trợ.

“Rõ ràng là Hoa Kỳ vẫn không thay đổi tham vọng ngăn chặn sự phát triển và kìm hãm hệ thống chính trị của CHDCND Triều Tiên, chúng tôi không tìm thấy lý do nào để đơn phương ràng buộc với những cam kết mà bên kia không tôn trọng.”

Ông Ju còn lên tiếng cáo buộc Hoa Kỳ triển khai ‘những đòn trừng phạt tàn bạo và phi nhân tính bậc nhất.’

“Nếu Hoa Kỳ tiếp tục tìm cách đưa ra những đòi hỏi đơn phương, và tiếp tục áp lệnh trừng phạt, Triều Tiên có thể sẽ phải tìm kiếm một giải pháp mới.”

Các chỉ huy quân đội Hoa Kỳ cho biết bất kỳ con đường mới nào của Bình Nhưỡng cũng có thể bao gồm việc thử nghiệm tên lửa tầm xa mà Triều Tiên vốn đã đình chỉ kể từ năm 2017, cùng với các vụ thử đầu đạn hạt nhân.

Đại sứ giải trừ quân bị của Hoa Kỳ Robert Wood bày tỏ quan ngại về phát biểu của Bình Nhưỡng và nói rằng Washington hy vọng Triều Tiên sẽ trở lại bàn đàm phán.

Bình Nhưỡng đã bác bỏ sự giải giới đơn phương và không đưa ra dấu hiệu nào cho thấy họ sẵn sàng vượt ra ngoài các tuyên bố ủng hộ chung chung cho khái niệm phi hạt nhân hóa toàn cầu.

VOA Express

XS
SM
MD
LG