Đường dẫn truy cập

Kim Jong Un sẽ công bố ‘lộ trình mới’ với Mỹ trong diễn văn đầu năm 2020


Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un phát biểu tại hội nghị Ban chấp hành TƯ Đảng Lao động Triều Tiên.
Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un phát biểu tại hội nghị Ban chấp hành TƯ Đảng Lao động Triều Tiên.

Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un chuẩn bị đọc diễn văn đón năm mới 2020 vào ngày 1/1, có khả năng sẽ phác họa một “một con đường mới”, mà ông tuyên bố sẽ thực hiện nếu Hoa Kỳ không thể hiện sự linh hoạt trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với thời hạn chót vào cuối năm 2019, theo Reuters.

Bài phát biểu sắp tới dự kiến sẽ là đỉnh điểm của một hội nghị đang diễn ra của Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao Động Triều Tiên khóa 7 mà ông Kim chủ trì từ hôm 28/12.

Chưa có thông tin rõ ràng về các cuộc thảo luận tại hội nghị trung ương, nhưng Hãng Thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết hôm 31/12 rằng ông Kim đã dành 7 giờ trong phiên họp hôm 30/12 để thảo luận về việc xây dựng nhà nước, kinh tế và quân sự.

Hôm 29/12, ông Kim kêu gọi các “biện pháp tích cực và tấn công”, để đảm bảo an ninh cho đất nước, vẫn theo KCNA.

Tuy Triều Tiên chưa hé lộ trong “lộ trình mới” có liên quan đến những vấn đề gì, nhưng các chỉ huy quân sự của Hoa Kỳ cho biết hành động tiếp theo của Bình Nhưỡng có thể bao gồm việc tiếp tục thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), bên cạnh các vụ thử bom hạt nhân.

Trong bài phát biểu đầu năm 2019, ông Kim nói rằng ông có thể phải thay đổi hướng đi nếu Washington cứ theo đuổi chiến dịch gây áp lực và yêu cầu hành động đơn phương, đồng thời ông nhấn mạnh việc đưa Triều Tiên hướng đến “một nền kinh tế tự lực”, một nỗ lực mà ông đã đưa ra trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của Washingtion đang thắt chặt.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG