Đường dẫn truy cập

Trang trại nổi trên tàu vận tải


Trang trại nổi trên tàu vận tải
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:31 0:00
Đường dẫn trực tiếp

Có thể tận dụng một tàu vận tải đã dỡ hàng, trên đường quay về, như thế nào? Trồng cây trên đó thì sao? Một sinh viên thiết kế cho rằng sẽ cực kỳ lãng phí không gian nếu để những chiếc tàu trống không như thế, và anh nảy ra ý tưởng về một trang trại nổi có thể trồng rau bên trong các container.

Khoảng 90% hàng hóa thế giới vận chuyển bằng đường biển, với hơn 70% được đóng vào các container hàng hải. Hầu như không có gì trong các thùng hàng khổng lồ này trên hành trình trở về. Đặc biệt ở châu Á, nơi xuất khẩu nhiều hơn nhập khẩu, hầu hết các container trên tàu đều trống khi quay về.

Anh Philippe Hohfeld, sinh viên thiết kế thuộc Trường Mỹ thuật Hoàng gia ở London, cho biết:

“Một nửa những container về Trung Quốc đều trống, nghĩa là hiện giờ, 13 triệu container rỗng đang được vận chuyển khắp nơi. Mỗi một container rộng 12 mét vuông.”

Giải pháp của anh là tạo ra Grow Frame, một trang trại thủy canh có thể tháo dỡ để trồng rau bên trong các container trống khi những con tàu lênh đênh nhiều tuần trên biển.

Mỗi cây được trồng trong một túi nhựa nhỏ chứa nước và các chất dinh dưỡng thích hợp. Những ngọn đèn LED sử dụng pin có thể điều chỉnh được sẽ cung cấp quang phổ chính xác cho cây phát triển tối ưu. Nấm trồng bên cạnh các loại rau giúp cân bằng hệ thống sinh thái nhỏ bé này.

Anh Philippe nói:

“Tôi trồng bắp cải, rau chân vịt, rau diếp và giá đỗ. Tất cả những cây này tạo ra dưỡng khí, nhưng cây trồng bên trong các thùng container có thể là một vấn đề, vì thế tôi dùng nấm, là loại chuyển hóa O2 thành CO2 bởi chúng hô hấp theo cơ chế giống như con người. Và như vậy toàn bộ hệ thống đều nằm trong tầm kiểm soát.”

Sinh viên thiết kế này hy vọng thử nghiệm trang trại nổi trên các tàu chở hàng và tìm vốn để biến ý tưởng thành hiện thực.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG