Đường dẫn truy cập

Trả tiền bịt miệng 2 phụ nữ, cựu luật sư của TT Trump sắp bị kết án 


Michael Cohen, cựu luật sư của TT Trump, rời căn hộ của ông trên đại lộ Park ở New York, ngày 7/12/2018. Phe công tố đang cân nhắc liệu có nên bỏ tù ông, và nếu có, bao nhiêu năm? (AP Photo/Richard Drew)

Michael Cohen, cựu luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, sẽ bị kết án hôm thứ Tư 12/12 vì vai trò của ông trong vụ thanh toán tiền bạc để bịt miệng 2 phụ nữ đã khai họ có quan hệ tình dục với ông Trump, và về tội nói dối với Quốc hội về dự án xây Trump Tower dự kiến ở Nga vốn đã được thảo luận trong chiến dịch vận động bầu cử của ông Trump vào năm 2016.

Ông Cohen, 52 tuổi, đã nhận tội hồi tháng 8 sau khi bị các công tố viên liên bang ở New York buộc tội là ngay trước cuộc bầu cử, ông Cohen đã trả 130.000 đô la cho nữ diễn viên phim người lớn Stormy Daniels và dàn xếp khoản thanh toán 150.000 đô la cho cựu người mẫu Playboy Karen McDougal để hai phụ nữ này giữ im lặng về mối quan hệ giữa họ với ông Trump, một người đã có vợ. Ông Trump bác bỏ là ông đã ngoại tình với hai phụ nữ này.

Cá nhân ông Cohen còn thừa nhận đã phạm tội gian lận thuế và gian lận ngân hàng không có liên quan tới vụ việc trên. Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, người đang dẫn đầu cuộc điều tra về khả năng có sự thông đồng giữa chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump với Nga, đã khép tội ông Cohen về tội nói dối trước Quốc hội và bây giờ ông sắp bị tuyên án về tội danh đó. Cohen đã nhận tội hồi tháng trước.

Phán quyết của Thẩm phán tòa án Manhattan William Pauley sẽ là điểm cao của cuộc quay đầu 180 độ của một luật sư từng tuyên bố ông ta sẵn sàng lãnh đạn để bảo vệ ông Trump, nhưng bây giờ lại trực tiếp quy trách nhiệm cho Tổng thống Trump trong hành vi phạm tội.

Bản cáo trạng dài 7 trang liệt kê tội của Michael Cohen, cựu luật sư của TT Trump
Bản cáo trạng dài 7 trang liệt kê tội của Michael Cohen, cựu luật sư của TT Trump

Tổng thống Trump bác bỏ mọi sự thông đồng với Nga và cáo buộc nhóm của công tố viên Mueller đã gây áp lực với các phụ tá cũ của mình để nói dối về ông, về chiến dịch vận động bầu cử và các giao dịch kinh doanh của ông. Nga cũng bác bỏ những lời tố cáo của Hoa Kỳ về hành động can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ để giúp ông Trump.

Các công tố viên và ông Cohen đều nói các khoản tiền trả để mua sự im lặng của hai phụ nữ đã vi phạm luật tài chính trong chiến dịch bầu cử, và vụ thanh toán tiền để ‘bịt miệng’ là do đích thân ông Trump chỉ đạo để che đậy các vụ ngoại tình diễn ra vào năm 2006 và 2007. Luật pháp liên bang đòi phải công khai bất cứ đóng góp có giá trị nào cho một chiến dịch vận động bầu cử, và mọi đóng góp cá nhân không đươọc vượt quá 2.700 đô la.

TT Trump viết trên Twitter hôm 10/12 rằng các khoản thanh toán đó chỉ đơn giản là một giao dịch riêng tư, không vi phạm luật pháp.

Ông Rudy Giuliani, luật sư của Tổng thống Trump, lập luận rằng các khoản thanh toán đó không thể được coi là vi phạm tài chính trong chiến dịch bầu cử bởi vì chúng được thực hiện để bảo vệ thanh danh của ông Trump, và có thể vẫn được tiến hành dù cho ôngTrump có là ứng cử viên Tổng thống hay không.

Khi nhận tội trước cáo buộc của công tố viên Mueller, ông Cohen thừa nhận ông đã nói dối với Quốc hội về thời điểm thảo luận kế hoạch của doanh nhân bất động sản Trump để xây tòa cao ốc Trump Tower ở Moscow. Trong lời khai bằng văn bản gửi đến hai ủy ban, ông Cohen nói các cuộc thương lượng đã kết thúc hồi tháng 1/2016, trước cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên của đảng Cộng hòa, dù trên thực tế, các cuộc thương lượng đó vẫn tiếp tục cho tới tháng 6/2016, sau khi ông Trump đã được Đảng Cộng hoà đề cử làm ứng cử viên Tổng thống của đảng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG