Đường dẫn truy cập

TT Ukraine nói sẽ không đáp trả những hành động khiêu khích của Nga


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy phát biểu trước những người tham dự Hội nghị An ninh Munich ở Munich, Đức, ngày 19 tháng 2, 2022.

Những tin tức nói rằng Ukraine đang pháo kích vào các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của phe ly khai được Nga hậu thuẫn và bên trong biên giới Nga "hoàn toàn là những lời nói dối," Tổng thống Ukraine nói ngày thứ Bảy, nói thêm rằng đất nước của ông sẽ không đáp trả các hành động khiêu khích.

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy phát biểu trước các quan chức an ninh cao cấp của phương Tây tại Hội nghị An ninh Munich thường niên trong bối cảnh có những tin tức về các vụ nổ bên trong lãnh thổ Nga nằm về phía đông Ukraine, và ở các khu vực ly khai của Ukraine.

"Những gì được cho thấy ngày hôm qua trong các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời, một số đạn pháo được cho là bay từ phía chúng tôi, một số bay đến tận Rostov, đây hoàn toàn là những lời nói dối," ông nói. "Họ đang kích nổ thứ gì đó ở phía của họ."

Ông kêu gọi các nước phương Tây không chờ đợi một cuộc xâm lược có thể xảy ra của Nga để áp đặt các chế tài lên nước này.

Nga, nước đã điều khoảng 150.000 binh sĩ dọc theo biên giới phía đông của Ukraine, nói rằng vì an ninh lâu dài của chính mình, nước này cần một cam kết rằng Kyiv sẽ không bao giờ gia nhập liên minh quân sự NATO.

Nhưng các nhà lãnh đạo các nước phương Tây, hiện tin rằng Nga đang chuẩn bị cho một cuộc xâm lược có thể xảy ra nhắm vào Ukraine, nói Nga sẽ đối mặt với hậu quả nặng nề nếu tấn công, đồng thời cảnh báo Moscow chớ nỗ lực vẽ lại biên giới Châu Âu.

"Biên giới quốc gia không nên bị thay đổi bằng vũ lực," Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris nói.

"Chúng tôi đã chuẩn bị các biện pháp kinh tế nhanh chóng, nghiêm khắc và thống nhất," bà nói. "Chúng tôi sẽ nhắm mục tiêu vào các tổ chức tài chính và các ngành công nghiệp chủ chốt của Nga."

Cả Ukraine và các nước thành viên NATO đều từ chối loại trừ khả năng Kyiv sẽ gia nhập liên minh một ngày nào đó, mặc dù không nhiều người cho rằng điều đó sẽ sớm xảy ra.

Nhưng, nhắc đến một vụ nổ tại một trường mẫu giáo ở vùng phía đông bị chiếm đóng, ông Zelenskiy kêu gọi các đại biểu chớ để những luận điệu làm lu mờ cảnh ngộ của những người bình thường.

"Những đứa trẻ đó không đi về phía NATO. Chúng đang đến lớp học," ông nói.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG