Đường dẫn truy cập

Putin phát động diễn tập hạt nhân, Mỹ nói Nga ‘sẵn sàng tấn công’ Ukraine


Hình ảnh từ video do Thông tấn xã Bộ Quốc phòng Nga cung cấp ngày 19 tháng 2, 2022, cho thấy phi đạn Iskander-K của Nga được phóng trong một cuộc tập trận quân sự tại thao trường ở Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phát động các cuộc tập trận của lực lượng phi đạn hạt nhân chiến lược vào ngày thứ Bảy và Washington cho biết quân đội Nga tập trung gần biên giới Ukraine đang "sẵn sàng tấn công."

Điện Kremlin cho biết Nga đã phóng thử thành công phi đạn hành trình và siêu thanh trên biển và các mục tiêu trên đất liền.

Ông Putin ngồi quan sát các cuộc tập trận trên màn hình cùng với tổng thống của nước láng giềng Belarus, Alexander Lukashenko, từ nơi mà Điện Kremlin mô tả là "trung tâm tình huống."

Các cuộc tập trận diễn ra sau một loạt cuộc diễn tập rầm rộ của các lực lượng vũ trang Nga trong bốn tháng qua, bao gồm cả việc tăng cường binh lực - theo ước tính của phương Tây là 150.000 người trở lên - ở phía bắc, đông và nam Ukraine.

Trong khi các nước phương Tây lo sợ một cuộc xung đột trầm trọng nhất kể từ Chiến tranh Lạnh bùng nổ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết các lực lượng Nga đang bắt đầu "tản quân và tiến gần hơn" đến biên giới với nước láng giềng thuộc Liên bang Soviet cũ.

"Chúng tôi hi vọng ông ấy sẽ lùi bước trước bờ vực xung đột," ông nói trong một cuộc họp báo nhân chuyến thăm tới Lithuania, nói rằng một cuộc xâm lược Ukraine không phải là điều không thể tránh khỏi.

Nga đã ra lệnh tăng cường binh lực trong khi đòi NATO không cho Ukraine tham gia liên minh nhưng nói rằng những dự đoán họ định xâm lược Ukraine là sai lầm và nguy hiểm. Nga nói họ hiện đang rút quân trong khi Washington và các đồng minh khẳng định quân số đang gia tăng.

Các nhà lãnh đạo phe ly khai do Nga hậu thuẫn ở miền đông Ukraine trước đó đã tuyên bố tổng động viên quân sự, một ngày sau khi ra lệnh sơ tán phụ nữ và trẻ em sang Nga, với lý do là mối đe dọa một cuộc tấn công sắp xảy ra của các lực lượng Ukraine.

Kyiv thẳng thừng bác bỏ cáo buộc. Cả Kyiv và Washington đều nói rằng việc pháo kích gia tăng trên toàn bộ ranh giới ngừng bắn trong tuần này là một phần trong kế hoạch của Nga nhằm tạo ra cái cớ cho một cuộc xâm lược Ukraine.

Moscow ngày thứ Bảy nói một quả đạn pháo của Ukraine đã phát nổ bên trong nước Nga và các hãng thông tấn Nga sau đó đã trích dẫn một nguồn tin không nêu tên báo cáo quả thứ hai.

Nhiều tiếng nổ có thể được nghe thấy vào sáng ngày thứ Bảy ở phía bắc thành phố Donetsk do phe ly khai kiểm soát ở miền đông Ukraine, khi nhiều người lên xe buýt rời đi, Reuters dẫn lời một người mục kích cho biết. Không rõ ngay tức thì nguồn gốc là gì. Trước đó Ukraine cho biết một binh sĩ của họ đã thiệt mạng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden, người thường xuyên đưa ra những cảnh báo về một cuộc xâm lược sắp xảy ra, ngày thứ Sáu nói rằng ông tin thủ đô Kyiv sẽ là mục tiêu của Nga nhưng ông không nghĩ rằng ông Putin thậm chí nghĩ tới việc sử dụng vũ khí hạt nhân từ xa.

Ông Biden nói ông Putin sẽ xâm lược Ukraine trong những ngày tới. "Vào thời điểm này, tôi tin chắc ông ta đã đưa ra quyết định," ông nói với các phóng viên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG