Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo ly khai ở đông Ukraine tuyên bố tổng động viên quân sự


Xác của một chiếc xe mà theo nhà chức trách địa phương bị kích nổ gần một tòa nhà chinh phủ ở thành phố Donetsk do phe ly khai kiểm soát, Ukraine, ngày 18 tháng 2, 2022.

Các nhà lãnh đạo phe ly khai do Nga hậu thuẫn ở miền đông Ukraine tuyên bố tổng động viên quân sự vào ngày thứ Bảy, một ngày sau khi ra lệnh sơ tán phụ nữ và trẻ em đến miền nam nước Nga vì điều mà họ nói là mối đe dọa xung đột.

Denis Pushilin, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, nói trong một phát biểu qua video rằng ông đã kí sắc lệnh tổng động viên và kêu gọi những người đàn ông "có thể cầm vũ khí trong tay" đến các quân ủy.

Một nhà lãnh đạo ly khai khác, Leonid Pasechnik, kí một sắc lệnh tương tự cho Cộng hòa Nhân dân Luhansk ngay sau đó.

Các nhà chức trách ly khai ngày thứ Sáu loan báo kế hoạch sơ tán khoảng 700.000 người, với lý do lo ngại về một cuộc tấn công sắp xảy ra của các lực lượng Ukraine - một cáo buộc mà Kyiv thẳng thừng bác bỏ.

Chưa đầy 7.000 người đã được sơ tán khỏi Donetsk tính đến sáng ngày thứ Bảy, bộ tình trạng khẩn cấp địa phương cho biết.

Quân đội Ukraine ngày thứ Bảy cho biết họ ghi nhận 12 vụ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn của lực lượng ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine vào buổi sáng sau 66 vụ vi phạm trong 24 giờ trước đó.

Nhà chức trách ly khai cũng báo cáo điều mà họ nói là pháo kích của lực lượng Ukraine nhắm vào một số ngôi làng vào ngày thứ Bảy.

Cả hai bên thường xuyên đổ lỗi cho nhau về các vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG