Đường dẫn truy cập

Tổng thống Trump sẽ gặp Nữ hoàng Anh bất chấp nhiều phản đối


Tổng thống Donald Trump gặp Thủ tướng Anh Theresa May tại khách sạn Palace trong cuộc họp của Hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York ngày 20/9/2017. Thủ tướng May đã mời người đứng đầu nước Mỹ tới thăm Anh và ông Trump sẽ gặp Nữ hoàng Elizabeth trong chuyến thăm ngày 13/7.
Tổng thống Donald Trump gặp Thủ tướng Anh Theresa May tại khách sạn Palace trong cuộc họp của Hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York ngày 20/9/2017. Thủ tướng May đã mời người đứng đầu nước Mỹ tới thăm Anh và ông Trump sẽ gặp Nữ hoàng Elizabeth trong chuyến thăm ngày 13/7.

Khi Tổng thống Donald Trump gặp Nữ hoàng Anh vào tuần tới, ông sẽ trở thành vị tổng thống thứ 12 của Mỹ yết kiến Nữ hoàng Elizabeth trong 66 năm trị vì của bà. Đây là thời gian trị vì lâu nhất của người đứng đầu Hoàng gia Anh trong lịch sử nước này.

Ngoài Tổng thống Lyndon Johnson, Nữ hoàng Elizabeth đã gặp tất cả các nhà lãnh đạo Mỹ kể từ Tổng thống Harry S. Truman. Nhưng chưa có cuộc gặp gỡ với bất kỳ tổng thống Mỹ nào lại gây ra một mức độ phản đối và tranh cãi ở Anh như với chuyến thăm sắp tới của ông Trump.

Thủ tướng Theresa May đã mời ông Trump tới thăm cấp nhà nước khi bà trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên tới thăm Mỹ sau khi ông nhậm chức Tổng thống Hoa Kỳ vào tháng 1/2017. Lễ đón cấp nhà nước ở Anh gồm những nghi thức long trọng và tráng lệ như một cuộc diễu hành bằng xe ngựa mui trần qua trung tâm London và một yến tiệc tại cung điện Buckingham.

Chỉ có 2 vị tổng thống Mỹ – Barack Obama và Goerge W Bush – được đón tiếp với đầy đủ các nghi lễ như vậy trong chuyến thăm cấp nhà nước. Ông Trump sẽ không được đón tiếp với nhiều nghi lễ như vậy, nhưng ông sẽ vẫn gặp Nữ hoàng Elizabeth. Nhiều nhà lập pháp của Anh đã lên tiếng phản đối chuyến thăm của ông Trump.

Chính sách cấm du hành của ông Trump nhắm vào một số nước có phần lớn dân số là người Hồi giáo và việc ông đăng tải lại một thông điệp của phó lãnh đạo Đảng cực hữu Britain First – người đã bị giam tù vì liên tục quấy rối về tôn giáo – trên Twitter, đã dẫn tới làn sóng lên án trên toàn nước Anh.

Gần đây nhất, việc chia rẽ các trẻ em di dân khỏi bố mẹ chúng tại biên giới Mỹ-Mexico đã làm dấy lên những lời kêu gọi Thủ tướng May phải hủy bỏ chuyến thăm của ông Trump.

Nhà lập pháp của đảng Lao động đối lập, Gavin Shuker, nói với Thủ tướng May tại quốc hội vào tháng trước rằng “Tổng thống Trump đã giam giữ 2.000 trẻ em trong các chuồng giam và từ chối thả chúng trừ phi ông ta được phép xây một tường (ở biên giới).”

Ông Shuker nói thêm: “Ông Trump từ bỏ Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc; ông ấy ca ngợi lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un về cách đối xử với người dân Bắc Hàn; và ông ấy quay lưng lại với những người Hồi giáo. Vậy ông (Trump) còn phải làm gì nữa để thủ tướng rút lại giấy mời ông ta đến thăm?”

Sau khi được mời tới thăm Anh vào năm ngoái, hơn 1,86 triệu người đã ký vào một thỉnh nguyện thư trong đó viết rằng ông Trump không nên được mời thăm cấp nhà nước bởi vì điều đó có thể làm nữ hoàng xấu hổ.

Thị trưởng London Sadiq Khan, một người Hồi giáo từng có nhiều lời qua tiếng lại với Tổng thống Mỹ trên truyền thông xã hội, nói ông Trump không được chào đón tại thủ đô của Anh bởi nghị trình gây chia rẽ của ông và ông Trump sẽ đối mặt với nhiều cuộc biểu tình ôn hòa lớn. Các cuộc biểu tình đã được lên kế hoạch cho tuần tới khi ông Trump đến thăm Anh vào ngày 13/7.

VOA Express

XS
SM
MD
LG