Đường dẫn truy cập

Tổng thống Trump hủy chuyến thăm London


Tổng ThốngTrump/ London
Tổng ThốngTrump/ London

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa hủy bỏ chuyến thăm London đã được lên kế hoạch từ trước.

Những đồn đoán về chuyến đi rốt cuộc đã chấm dứt sau một dòng tweet được ông Trump tải lên ngay trước nửa đêm hôm thứ Năm 11/1.

“Lý do tôi hủy chuyến đi London là vì tôi không phải là fan của việc chính quyền Obama bán đi tòa đại sứ có lẽ đẹp nhất và có địa điểm tốt nhất ở London với giá rẻ mạt, chỉ để xây một tòa đại sứ mới ở một địa điểm không ở trung tâm với giá 1,2 tỉ đôla. Thương thuyết dở quá. Vậy mà muốn tôi cắt băng khánh thành à? KHÔNG!”

Tuy nhiên trang mạng của đại sứ quán Mỹ nói rằng chính phủ Hoa Kỳ đã mua khu đất để xây tòa đại sứ mới hồi năm 2008, trước khi Tổng Thống Barack Obama lên nhậm chức vào tháng Giêng năm 2009. Tòa đại sứ cũ của Hoa Kỳ được bán trong năm 2009.

Trước đó dự kiến ông Trump sẽ lên đường sang London trong một chuyến đi để làm việc trước cuối tháng Hai, là lúc ông được trông đợi sẽ cắt bang khánh thành tòa đại sứ mới và gặp gỡ Thủ Tướng Anh Theresa May, mặc dù ngày giờ chưa được loan báo.

Báo chí Anh tường thuật rằng hình như ông Trump không hài lòng về sự kiện chuyến đi thăm này sẽ không “đình đám” cho mấy, hơn nữa ông sẽ không được diện kiến Nữ Hoàng sau khi chuyến đi giảm cấp từ thăm chính thức cấp nhà nước xuống thành chuyến thăm bình thường, ít lễ nghi long trọng hơn.

Đại sứ quán Hoa Kỳ sẽ dời từ Quảng trường Grosvenor ở Mayfair tới khu vực Nine Elms của Wandsworth.

Dự án xây tòa đại sứ nhìn xuống Sông Thames khởi sự từ tháng 11/2013 và được tài trợ toàn bộ từ tiền bán các bất động sản khác của Hoa Kỳ tại London.

VOA Express

XS
SM
MD
LG