Đường dẫn truy cập

Đám cưới hoàng gia: Chính phủ Anh khẩn khoản Hoàng tử Harry đừng mời TT Obama


Hoàng tử Harry và cựu Tổng thống Barack Obama tại sự kiện Invictus Games hôm 29/9/2017. Hoàng tử Anh và cưu Tổng thống Mỹ trở nên thân thiết từ lần gặp mặt này.
Hoàng tử Harry và cựu Tổng thống Barack Obama tại sự kiện Invictus Games hôm 29/9/2017. Hoàng tử Anh và cưu Tổng thống Mỹ trở nên thân thiết từ lần gặp mặt này.

Các quan chức chính phủ Anh yêu cầu Hoàng tử Harry đừng mời cựu Tổng thống Barack Obama và phu nhân tới dự đám cưới của Hoàng tử dự kiến tổ chức vào ngày 19/5/2018.

Giới truyền thông Anh hôm 26/12 đưa tin các quan chức cấp cao trong chính phủ Anh đã khẩn khoản hoàng tử Harry đừng mời vợ chồng ông Obama vì lo ngại sẽ làm phật lòng Tổng thống Donald Trump.

Trang mạng Politico trích nguồn từ báo The Sun tường thuật rằng trước đó, Hoàng tử Harry và hôn thê – diễn viên người Mỹ Meghan Markle đã nói với các phụ tá rằng họ muốn cựu tổng thống Mỹ và phu nhân Michelle có mặt trong ngày trọng đại của họ.

Hoàng tử 33 tuổi của Anh đã trở thành một người bạn thân của gia đình Tổng thống Obama kể từ khi hai bên kết thân tại cuộc tranh tài Invictus Games –sự kiện thể thao do Hoàng tử Harry sáng lập giành cho các quân nhân bị thương tật tranh tài với nhau trong nhiều bộ môn thể thao khác nhau.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa chính phủ Anh với Nhà Trắng đã xuống tới mức thấp nhất kể từ cuộc bầu cử năm ngoái. Theo tờ The Sun và tờ The Independent, Harry và hôn thê Meghan đều không có cảm tình với đương kim Tổng thống Mỹ, trong khi ông Trump không che giấu mối ác cảm của ông đối với cựu Tổng Thống Obama, và sẽ nổi giận nếu Hoàng tử Harry mời vợ chồng ông Obama mà lại không mời Tổng thống và phu nhân.

Theo Fox News, mối quan hệ giữa Tổng thống Trump với Thủ tướng Theresa May đã gặp nhiều sóng gió khi 2 nhà lãnh đạo chỉ trích lẫn nhau về một số vấn đề gây tranh cãi.

Một quan chức cao cấp trong chính phủ Anh được The Sun trích lời nói: “Có mối lo lớn trong các quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao và Văn phòng Thủ tướng ở số 10 phố Downing, rằng nguy cơ xảy ra một sự cố được coi như có thể làm mất thể diện trước công chúng khác nữa sẽ khiến Thủ tướng Theresa May khó có thể kết nối với Tổng thống Trump một cách có ý nghĩa. Nhưng Hoàng tử Harry đã xác định rõ là muốn gia đình Obama dự đám cưới của mình, và điều này đang gây rất nhiều lo âu. Tổng thống Trump có thể nổi giận nếu vợ chồng ông Obama được mời dự đám cưới hoàng gia, trước khi ông có cơ hội diện kiến Nữ Hoàng Anh.”

Tuy nhiên, tờ Independent dẫn lời Hoàng tử Harry nói anh và Markle chưa lên danh sách khách mời chính thức trong một cuộc phỏng vấn dành cho chương trình Today của BBC Radio 4.

Được hỏi liệu cựu tổng thống Mỹ Obama và phu nhân có đi dự đám cưới năm tới hay không, Hoàng tử Anh trả lời: “Tôi không biết. Tôi không muốn làm mất đi sự bất ngờ.”

Tháng 9 vừa qua, Hoàng tử Harry phỏng vấn Tổng thống Obama cho một chương trình của BBC Radio được phát sóng hôm 27/12. Hoàng tử Harry nói với BBC rằng anh và cựu Tổng thống Obama chia sẻ chung lối suy nghĩ, mong muốn hỗ trợ thế hệ trẻ, và tham gia các công việc từ thiện.

VOA Express

XS
SM
MD
LG