Đường dẫn truy cập

Mỹ: Cải tổ thuế, người lao động không mấy được lợi


Không có bằng chứng nào cho thấy luật cải tổ thuế của Mỹ hỗ trợ đáng kể cho giới lao động, theo nhận xét của Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio với tạp chí Economist.

“Vẫn có nhiều người cho rằng nếu các doanh nghiệp lớn hài lòng, họ sẽ dùng số tiền tiết kiệm được đầu tư lại vào giới lao động Mỹ,” nhưng “không có bằng chứng nào cho thấy số tiền đó được đổ vào nguồn lực lao động Mỹ một cách đáng kể,” ông Rubio tuyên bố trong cuộc phỏng vấn vừa đăng tải.

Luật cải tổ thuế, được thông qua ở Quốc hội do phe Cộng hòa kiểm soát hồi tháng 12 mà không được sự ủng hộ của phe Dân chủ, vĩnh viễn cắt thuế dành cho doanh nghiệp từ 35% xuống còn 21%. Thuế cá nhân chỉ được cắt giảm tạm thời và sẽ hết hạn sau năm 2025.

Phe Cộng hòa, trong đó có Tổng thống Donald Trump, nói rằng cải tổ thuế thì người lao động Mỹ sẽ được lợi nhiều hơn và dẫn chứng rằng số tiền phụ trội mà nhân công nhận từ chủ là bằng chứng cho thấy luật này hiệu quả.

Luật cải tổ thuế là thành tựu lập pháp quan trọng duy nhất của phe Cộng hòa kể từ khi ông Trump nhậm chức Tổng thống.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội, không thuộc đảng nào, đầu tháng này cho hay luật cải tổ thuế dự kiến sẽ thêm 1,9 ngàn tỷ đô la vào nợ quốc gia trong thập niên tới.

Theo Reuters

VOA Express

XS
SM
MD
LG