Đường dẫn truy cập

TT Obama: Nga sẽ phải trả giá cho hành động quân sự tại Ukraina


Tổng thống Obama phát biểu về vấn đề Ukraina tại phòng họp báo James Brady, Tòa Bạch Ốc, 28/2/2014
Tổng thống Obama phát biểu về vấn đề Ukraina tại phòng họp báo James Brady, Tòa Bạch Ốc, 28/2/2014
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng sẽ phải trả giá cho bất cứ hành động can thiệp quân sự nào của Nga tại Ukraina.

Trong một tuyên bố ngắn với các thông tín viên tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Sáu, Tổng thống Mỹ nói rằng bất cứ vi phạm nào của Nga vào chủ quyền của Ukraina cũng sẽ gây xáo trộn sâu xa.

Ông Obama nói rằng Hoa Kỳ e ngại sâu sắc bởi các tin liên quan tới hành động quân sự của Nga ở Crimea. Tổng thống Obama nói rằng ông muốn minh xác rõ rằng nhân dân Ukraina cần được quyết định về tương lai của chính họ. Ông nhắc nhở Nga rằng họ đã tự mình cam kết là không can thiệp vào chủ quyền của Ukraina.

Trước khi Tổng thống Mỹ nói, Đại sứ Ukraina tại Liên Hiệp Quốc, ông Yuriy Sergeyev, nói trong một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an rằng các máy bay trực thăng tấn công và các phi cơ vận tải quân sự của Nga đã vượt qua biên giới vào Crimea.

Ông mô tả phi trường chính này như là bị “chiếm đoạt” bởi quân đội Nga. Đi vào cuộc họp, ông Sergeyev nói ông muốn có được sự ủng hộ tinh thần và chính trị từ cộng đồng thế giới. Ông cho biết, những gì đang diễn ra tại nước ông là “khủng khiếp.”

Hôm thứ Sáu, Điện Kremlin nói rằng Tổng thống Vladimir Putin đã thảo luận về tình hình Ukraina qua điện thoại với Thủ tướng Anh David Cameron, Thủ tướng Đức Angela Merkel, và Chủ tịch Ủy hội châu Âu Herman Van Rompuy.

Điện Kremli nói rằng những cuộc đàm thoại này đã nhấn mạnh tới nhu cầu ngăn ngừa tình trạng leo thang bạo động thêm nữa và mau chóng bình thường hóa tình hình tại Ukraina.

VOA Express

XS
SM
MD
LG