Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama: Mỹ không nghe lén Thủ tướng Ðức


Tổng thống Mỹ Barack Obama nói với Thủ tướng Đức Angela Merkel rằng Mỹ không và sẽ không theo dõi thông tin liên lạc của bà.

Ông Obama nói như vậy hôm thứ Tư với Thủ tướng Merkel qua điện thoại liên quan đến những cáo buộc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ nghe lén các cuộc gọi điện thoại di động của bà Merkel.

Một thông cáo của Tòa Bạch Ốc cho biết cả hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác tình báo để bảo vệ sự an toàn của cả hai nước, các đồng minh, và sự riêng tư của công dân.

Một phát biểu từ người phát ngôn của Thủ tướng Merkel cho biết bà đã nói rõ với ông Obama rằng "bà xem việc làm như vậy là hoàn toàn không thể chấp nhận được và thẳng thừng lên án."

Chính quyền Tổng thống Obama vẫn phủ nhận những tin tức về hoạt động tình báo Mỹ trong lúc phải đối mặt với cơn bão chỉ trích về những tiết lộ mới nói Mỹ do thám các đồng minh của mình. Những tin tức này xuất phát từ những tài liệu mật bị cựu nhân viên tình báo Edward Snowden, hiện đang sống ở Nga, tiết lộ.

Tổng thống Obama đã ra lệnh rà soát lại cách thức mà tình báo Mỹ thu thập thông tin trong một nỗ lực mà Tòa Bạch Ốc nói là nhằm mục đích đảm bảo một sự cân bằng giữa những mối lo ngại về an ninh và sự riêng tư.

Bà Merkel đã bày tỏ quan ngại về vấn đề nghe lén khi ông Obama đến thăm Đức hồi tháng Sáu và đã yêu cầu chính phủ Mỹ trả lời, cũng như ủng hộ những lời kêu gọi bảo vệ nhiều hơn dữ liệu của châu Âu.

Tổng thống Pháp Francois Hollande đang gây sức ép đòi vấn đề do thám của Mỹ phải được đưa vào chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo châu Âu bắt đầu vào thứ Năm.

Giám đốc tình báo Mỹ James Clapper ra một tuyên bố hôm thứ Ba nói rằng thông tin tình báo mà Mỹ thu thập là loại thông tin được "thu thập bởi mọi quốc gia" như là một phần trong nỗ lực chống khủng bố và các mối đe dọa khác.

VOA Express

XS
SM
MD
LG