Đường dẫn truy cập

Mexico điều tra vụ gián điệp Mỹ


Mexico tiến hành điều tra các cáo buộc cho rằng Hoa Kỳ lén theo dõi Tổng thống Enrique Pena Nieto (trong hình) trước cuộc bầu cử.
Mexico tiến hành điều tra các cáo buộc cho rằng Hoa Kỳ lén theo dõi Tổng thống Enrique Pena Nieto (trong hình) trước cuộc bầu cử.
Mexico tiến hành điều tra các cáo buộc cho rằng Hoa Kỳ lén theo dõi Tổng thống Enrique Pena Nieto trước cuộc bầu cử, và lén theo dõi tổng thống tiền nhiệm là ông Felipe Calderon.

Bộ trưởng Nội vụ Miguel Angel Osorio Chong cho biết ông đã ra lệnh mở cuộc điều tra để xem liệu vụ theo dõi lén đó có hay không và liệu có bất cứ nhân viên nào của Mexico đồng phạm hay không.

Phát biểu tại Geneva, Ngoại trưởng Mexico Jose Antonio Meade nói rằng Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã hứa với Tổng thống Pena Nieto rằng một cuộc điều tra về những lo ngại của Mexico nằm trong một chương trình kiểm điểm lớn hơn về việc thu thập tình báo của Hoa Kỳ.

Ông Meade nói rằng ông sẽ triệu tập đại sứ Hoa Kỳ để “nhấn mạnh một cách kiên quyết rằng cuộc điều tra như Tổng thống Obama hứa cần phải được thực hiện minh bạch và mở rộng.”

Tuần san Der Spiegel của Ðức hôm Chủ nhật đưa tin rằng Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, gọi tắt là NSA, bắt đầu lén xâm nhập hộ thư email của các giới chức Mexico vào tháng 5 năm 2010.

Báo này nói thông tin này có được từ các tài liệu mật bị tiết lộ bởi cựu nhân viên hợp đồng cho NSA Edward Snowden, hiện đang ở Nga.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG