Đường dẫn truy cập

TT Obama: Hòa bình với Palestine rất cần cho tương lai Israel


Tổng thổng Obama tham gia một cuộc họp báo chung với Tổng thống Palestin Mahmoud Abbas, 21/3/2013. REUTERS/Jason Reed
Tổng thổng Obama tham gia một cuộc họp báo chung với Tổng thống Palestin Mahmoud Abbas, 21/3/2013. REUTERS/Jason Reed
Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm thứ Năm nói với Israel là người Palestine xứng đáng có một quốc gia độc lập và tương lai Israel tùy thuộc vào việc tiến đến một nền hòa bình lâu bền.

Bị ngắt lời bằng nhiều lần vỗ tay, và có lúc bị gián đoạn bằng một người la ó, bài diễn văn của Tổng thống Mỹ muốn nhắm vào thế hệ trẻ Israel hãy nghĩ đến tương lai của họ trong một vùng ngày càng bất ổn.

Tổng thống Obama cho rằng tương lai phải gồm những quyết định có rủi ro để thực hiện một nền hòa bình lâu dài và một quốc gia Palestine tồn tại, cùng chung sống với một nước Israel an ninh:

“Tôi tin rằng hòa bình là con đường duy nhất tiến đến an ninh thực sự. Các bạn có cơ hội là một thế hệ thực hiện vĩnh cữu giấc mộng của người Do thái, hoặc các bạn phải đối mặt với những thách thức ngày càng tăng trong tương lai.”

Tổng thống Obama nói thật dễ dàng đối với ông khi đưa ra sự ủng hộ vô điều kiện cho Israel. Thay vào đó, ông đưa ra lời khuyên trong tư cách là một người bạn quan tâm sâu sắc và có cam kết đối với tương lai của Israel.

Ông nói Israel đang đối mặt với những thay đổi chính trị đang quét qua thế giới Ả Rập và những thay đổi dân số tại Trung Đông.

Nếu cam kết một nền hòa bình lâu dài với người Palestine, Israel có thể đảo ngược được một sự “cô lập ngấm ngầm” và giáng mạnh vào ảnh hưởng của những phần tử khủng bố.

Tổng thống Obama nói thêm là an ninh của Israel phải là trọng tâm của bất cứ giải pháp nào và Israel luôn luôn được sự ủng hộ của Hoa Kỳ.

Trước đó tại Vùng Bờ tây bị Israel chiếm đóng, Tổng thống Obama đã gặp Tổng thống Mahmoud Abbas của Palestine. Ông kêu gọi người Palestine và người Israel không nên để cho bị đóng băng bằng “những lập trường cũ” ngăn cản những cuộc thương thuyết trực tiếp.

Tổng thống Abbas gọi chính sách định cư của Israel là trở ngại chính cho giải pháp hai quốc gia.

“Bổn phận của chính phủ Israel là ít nhất ngưng những hành động này để chúng tôi có thể bàn thảo về vấn đề này, và khi chúng tôi cùng với họ xác định về biên giới, mỗi bên sẽ biết rõ lãnh thổ của mình để có thể làm những việc cả hai bên đều hài lòng.”

Vào ngày thứ Sáu, theo chương trình, Tổng thống Obama đi thăm đài tưởng niệm những nạn nhân Holocaust và đặt vòng hoa lên mộ các nhà lãnh đạo Israel. Ông cũng trở lại Bờ tây để thăm Nhà thờ Chúa Giáng sinh tại Bethlehem.

Sau đó ông đi Jordan để thảo luận với Vua Abdullah, bao gồm nỗ lực hòa bình Trung Đông, tình hình Syria, cải cách kinh tế và chính trị.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG