Đường dẫn truy cập

Liên Hiệp Quốc điều tra vũ khí hóa học tại Syria


Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã ra lệnh mở cuộc điều tra về cáo buộc của chính phủ Syria là phe nổi dậy đã sử dụng vũ khí hóa học trong một cuộc tấn công bằng rốckết gần thành phố Aleppo ở phía bắc vào ngày thứ Ba vừa qua.

Phát biểu với các phóng viên hôm thứ Năm, ông Ban kêu gọi tất cả các bên tại Syria hoàn toàn hợp tác và để cho các nhà điều tra tiếp cận không giới hạn. Ông nói toán điều tra sẽ có đại diện của Tổ chức cấm Vũ khí Hóa học và Tổ chức Y tế Thế giới đứng đầu.

Phe nổi dậy và chính phủ Syria đỗ lỗi cho nhau về trách nhiệm trong cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học làm ít nhất 20 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Chính phủ Syria hôm thứ Hai đã đệ trình một bức thư lên ông Tổng thư ký, cáo buộc một “tổ chức khủng bố vũ trang” bắn phi đạn làm tung “khói dày dặc trên thị trấn Khan al-Assal.”

Tuy nhiên phe nổi dậy đổ lỗi cho chính phủ, nói rằng đây không phải lần đầu tiên lực lượng Syria dùng vũ khí hóa học trong các cuộc tấn công.

Ông Ban nói ông biết có những cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học khác tại Syria và hy vọng là cuộc điều tra sẽ giúp đảm bảo an toàn của kho vũ khí này. Syria phủ nhận có vũ khí hóa học.

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói ông “rất nghi ngờ” về tuyên bố của chính phủ Syria cho rằng phe nổi dậy đã sử dụng vũ khí hóa học. Phát biểu hôm thứ Tư trong khi thăm Jerusalem, ông Obama nói Washington sẽ điều tra tường tận về cáo buộc này.

Tổng thống Obama đã từng nói là bất cứ việc sử dụng vũ khí hóa học nào của Tổng thống Syria cũng tạo ra một lằn ranh đỏ khiến cho Hoa Kỳ phải phản ứng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG