Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama đọc điếu văn tưởng niệm mục sư bị hạ sát


Tổng thống Barack Obama tạm ngưng trong khi đọc bài điếu văn tưởng niệm mục sư Clementa Pinckney ở Charleston, bang South Carolina, 26/6/2015.
Tổng thống Barack Obama tạm ngưng trong khi đọc bài điếu văn tưởng niệm mục sư Clementa Pinckney ở Charleston, bang South Carolina, 26/6/2015.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đọc điếu văn tưởng niệm một mục sư nhà thờ ở thành phố Charleston thiệt mạng trong vụ nổ súng một tuần trước, nói rằng ông là một "người tốt."

Ông Obama phát biểu tại lễ tang của Thượng nghị sĩ cấp bang South Carolina Clementa Pinckney, một trong chín người da đen bị một tay súng da trắng bắn chết tại một nhà thờ lịch sử của người Mỹ gốc Phi.

"Ông ấy quả là một người tốt. Đôi lúc, tôi nghĩ đó là điều tốt nhất mà mình có thể hy vọng khi được người khác đọc điếu văn. Sau khi tất cả những lời ca tụng và khen ngợi cất lên, chỉ để nói rằng ai đó là một người tốt," ông nói.

Ông Obama, có quen biết ông Pinckney, nói nỗi đau mất mát của ông sâu sắc hơn bởi vì nó đã diễn ra trong nhà thờ. "Nhà thờ là và sẽ luôn luôn là trung tâm đời sống của người Mỹ gốc Phi. Một nơi để gọi là của riêng mình trong một thế giới lắm lúc quá thù địch."

Ông cũng sử dụng bài phát biểu để bình luận về lá cờ của Liên minh miền Nam, nói rằng tháo bỏ nó khỏi tòa nhà lập pháp của bang sẽ "thể hiện ân sủng của Thiên Chúa." Nghi phạm vụ nổ súng đã xuất hiện trong những tấm hình với lá cờ này.

Ông Obama nói tháo bỏ lá cờ khỏi tòa nhà lập pháp của bang sẽ không là một hành động cho thấy sự đúng đắn về mặt chính trị và cũng không là sự xúc phạm đến sự anh dũng, mà sẽ cho thấy chế độ nô lệ là sai trái.

Tổng thống Mỹ cũng chỉ trích tình trạng bạo lực súng ống. "Từ lâu, chúng ta đã nhắm mắt trước tình trạng hỗn loạn riêng biệt mà bạo lực súng ống gây ra trên đất nước này. Thi thoảng có chuyện khiến chúng ta mở mắt ra." Ông nói đa số người Mỹ cũng như phần lớn những người sở hữu súng muốn làm điều gì đó về việc này.

Đệ nhất phu nhân Michelle Obama, Phó Tổng thống Joe Biden và phu nhân, Jill Biden, cũng tham dự tang lễ được tổ chức tại một nhà thi đấu thể thao địa phương ở Charleston. Sự kiện này mở cửa cho công chúng tham dự và ít nhất 5.000 người đã đến viếng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG