Đường dẫn truy cập

Nhiều công ty bán lẻ ngưng bán sản phẩm in hình lá cờ gây chia rẽ


Những miếng giấy dán hình cờ Liên minh miền Nam được trưng bày ở Little Rock, bang Arkansas, 23/6/2015.
Những miếng giấy dán hình cờ Liên minh miền Nam được trưng bày ở Little Rock, bang Arkansas, 23/6/2015.

Một số doanh nghiệp bán lẻ và những website thương mại điện tử lớn nhất thế giới đang rút lại những sản phẩm có in hình cờ Liên minh miền Nam (Confederacy) trong cuộc nội chiến Mỹ, trong khi một số nhà lập pháp có tiếng ở một số bang đang kêu gọi loại bỏ những biểu tượng liên quan đến Liên minh miền Nam sau vụ xả súng hồi tuần trước tại một nhà thờ lịch sử của người da đen ở bang South Carolina.

Hãng tin Reuters dẫn lời một phát ngôn viên công ty Alibaba của Trung Quốc hôm thứ Tư nói rằng công ty sẽ thu hồi những sản phẩm có in hình cờ Liên minh miền Nam.

Động thái này theo sau loan báo của những đối thủ cạnh tranh của công ty ở Mỹ như Amazon, Google, eBay, Wal-Mart và Sears. Những công ty này nói rằng họ cũng sẽ không bán những sản phẩm có in lá cờ này nữa.

South Carolina đã tập trung trở lại vào nỗ lực tháo bỏ lá cờ này, ban đầu đại diện cho liên minh những bang ở miền Nam của Mỹ ly khai trong cuộc nội chiến của nước này vào năm 1861, và sau đó là biểu tượng của những người phản đối phong trào dân quyền một thế kỷ sau đó.

South Carolina là bang đầu tiên ly khai, và lá cờ này đã bay trên tòa nhà lập pháp của bang từ năm 1962 cho đến năm 2000 khi nó bị tháo xuống dưới áp lực đưa đến một nơi khác. Các nhà lập pháp của bang hôm thứ Ba đã bỏ phiếu để xem xét tháo bỏ hoàn toàn lá cờ này sau lời kêu gọi của Thống đốc Nikki Haley, người đã nói rằng dù nhiều người tôn vinh lá cờ, song những người khác xem nó như là một lời nhắc nhở về một "quá khứ áp bức tàn bạo."

Nghi can trong vụ nổ súng tuần trước tại nhà thờ Emanuel African Methodist Episcopal ở Charleston làm chín người thiệt mạng đã xuất hiện trong những bức hình cho thấy anh ta cầm lá cờ này.

Những vụ bắn giết cũng khiến những bang khác nhìn nhận lại mối quan hệ của họ với những biểu tượng liên quan đến Liên minh miền Nam. Những di sản mà cuộc chiến chia cắt đất nước này để lại bao gồm những bức tượng bên trong những tòa nhà lập pháp, những biển số xe mà người dân có thể mua và trên đó có gắn những biểu tượng, cũng như rất nhiều những con đường và trường học được đặt theo tên của những vị tướng và chính trị gia từ Liên minh miền Nam.

Lá cờ của bang Mississippi bao gồm biểu tượng Liên minh miền Nam ở phía góc trái bên trên và chủ tịch hạ viện của bang này đang kêu gọi xóa bỏ biểu tượng này. Còn tại Virginia, Thống đốc Terry McAuliffe ra lệnh tất cả các biển số xe có cờ Liên minh miền Nam đều phải đổi.

Trong khi đó ở Tennessee, các nhà lập pháp nói rằng họ không còn muốn bức tượng bán thân của vị tướng Liên minh miền Nam kiêm nhà lãnh đạo nhóm theo chủ trương ưu thế người da trắng Nathan Bedford ở bên trong tòa nhà thượng viện của bang. Thượng nghị sĩ bang Kentucky Mitch McConnell cũng kêu gọi bức tượng Chủ tịch Liên minh miền Nam Jefferson Davis cần được mang đi khỏi tòa nhà lập pháp của bang.

Những người dân ở bang South Carolina và các bang khác muốn tiếp tục treo lá cờ nói rằng lá cờ này có ý nghĩa lịch sử, niềm tự hào, và di sản gia đình, chứ không gắn liền với vấn đề nô lệ, một trong những nhân tố châm ngòi cho cuộc Nội chiến. Họ lên án những kẻ phân biệt chủng tộc đã làm hỏng ý nghĩa lá cờ, biến nó trở thành một biểu tượng của lòng căm thù.

Còn những người muốn bỏ lá cờ này nói rằng không ai có thể chối bỏ thực tế là lá cờ này đã từng là biểu tượng của cuộc chiến ủng hộ việc hợp pháp chế độ nô lệ và là một lời nhắc nhở liên tục về chủ trương ưu thế của người da trắng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG