Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama hoan nghênh thỏa hiệp về mức trần nợ


Tổng thống Obama bước vào phòng họp báo tại Tòa Bạch Ốc, ngày 16/10/2013.
Tổng thống Obama bước vào phòng họp báo tại Tòa Bạch Ốc, ngày 16/10/2013.

Giới hạn trần nợ của Mỹ

Giới hạn trần nợ của Mỹ

- Là tổng số tiền mà chính phủ Mỹ có thể vay mượn để làm tròn các nghĩa vụ pháp lý hiện thời.
- Những nghĩa vụ này gồm An sinh xã hội, chương trình bảo hiểm xã hội Medicare, tiền lương quân đội, lãi suất nợ quốc gia, tiền thuế hoàn lại.
- Nâng giới hạn trần nợ không cho phép những khoản cam kết chi tiêu mới.
- Không nâng giới hạn trần nợ sẽ khiến chính phủ mất khả năng thực hiện nghĩa vụ pháp lý
-Từ năm 1960, Quốc hội đã nâng giới hạn trần nợ 78 lần.

Nguồn: Bộ Tài chính Mỹ
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng đạo luật mà ông vừa ký ban hành để tạm thời nâng mức trần nợ sẽ bắt đầu xóa tan “đám mây mù của sự bất định” đang che phủ nền kinh tế Mỹ. Từ Tòa Bạch Ốc, thông tín viên Dan Robinson của đài VOA gởi về bài tường thuật sau đây.

Tổng thống Obama hoan nghênh dự luật đã được Thượng viện thông qua hôm thứ tư với 81 phiếu thuận và 18 phiếu chống.

"Chúng ta sẽ bắt đầu mở cửa lại chính phủ của chúng ta và chúng ta sẽ bắt đầu xóa tan đám mây mù của sự bất định và sự lo âu đang bao trùm các doanh nghiệp và người dân nước Mỹ."

Sau khi dự luật được Hạ viện thông qua và được Tổng thống Obama ký ban hành, mức trần nợ 16.700 tỉ đô la được nâng cao cho tới ngày 7 tháng hai – tức là sau hai ngày lễ lớn, vô cùng quan trọng cho lợi nhuận của các doanh nghiệp, là Lễ Tạ Ơn và Lễ Giáng Sinh.

Luật này cũng dọn đường cho các cuộc thương lượng mới về vấn đề giảm thiểu thâm hụt ngân sách, tương tự như công việc mà một ủy ban có tên là Siêu Ủy Ban (Super Committee) đã thực hiện trong vụ giằng co về ngân sách năm 2011.

Tổng thống Obama nói rằng các nhà lãnh đạo đất nước có rất nhiều việc phải làm để lấy lại niềm tin của dân chúng và ông sẵn sàng làm việc với các nhà lập pháp của cả hai đảng để chỉnh đốn tình hình tài khóa của chính phủ trong dài hạn. Ông nói thêm như sau.

"Tôi chưa bao giờ tin là phe Dân chủ có độc quyền về các ý tưởng hay, và tuy có sự bất đồng về vấn đề đóng cửa chính phủ, tôi vẫn tin là phe Dân chủ và phe Cộng hòa có thể làm việc với nhau cho sự tiến bộ của nước Mỹ."

Thỏa thuận lưỡng đảng về mức trần nợ được soạn thảo bởi Lãnh tụ khối đa số Thượng viện Harry Reid và Lãnh tụ khối thiểu số Mitch McConnell.

Tại Hạ viện, Chủ tịch John Boehner đã không thuyết phục được các dân biểu Cộng hòa thuộc phong trào Tea Party bỏ phiếu tán thành thỏa thuận và điều đó đã làm cho một số người, một lần nữa, nêu lên nghi vấn về tài lãnh đạo của ông.

Ông Boehner tuyên bố phe Cộng hòa nhất định không từ bỏ những nỗ lực nhằm ngăn chận việc cung cấp ngân sách để thực thi Luật chăm sóc sức khỏe với giá phải chăng, thường được gọi là Obamacare.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz, một chính khách nổi bật của phong trào Tea Party, lên tiếng phản đối thỏa thuận vừa đạt được.

"Có một điều không may là hôm nay Thượng viện Mỹ nói với người dân là chúng ta không có một lá phiếu ở Washington. Chúng ta không có một tiếng nói ở Washington. Đây là một thỏa thuận vô cùng tệ hại."

Trong bài phát biểu sau cuộc biểu quyết ở Thượng viện, Tổng thống Obama đã nêu ra những mục tiêu quan trọng mà ông nói là có thể đạt được trước cuối năm nay, trong đó có vấn đề cải tổ chính sách di trú, nếu các nhà lãnh đạo ở Washington đoàn kết với nhau và vượt qua vụ tranh cãi kịch liệt trong ba tuần lễ vừa qua.

"Đó là những gì mà tôi tin là người dân nước Mỹ đang trông đợi. Không tập trung vào các mục tiêu chính trị, không tập trung vào các cuộc bầu cử, mà tập trung vào những bước tiến cụ thể để cải thiện cuộc sống của người dân."

Các nhà phân tích cho rằng vì mức trần nợ chỉ được nâng cho tới tháng hai và ngân sách chính phủ chỉ được chấp thuận cho tới tháng giêng, cho nên các nhà lập pháp có thể làm cho Washington rơi vào một vụ khủng hoảng mới vào đầu năm 2014.

Khi Tổng thống Obama rời khỏi phòng họp báo ở Tòa Bạch Ốc hồi thứ tư, một nhà báo đã nêu câu hỏi “Ông có nghĩ rằng một vụ đấu đá chính trị về mức trần nợ sẽ lại xảy ra trong ba tháng nữa hay không?” Ông Obama đã quay lưng lại và trả lời bằng một tiếng “Không!”

VOA Express

XS
SM
MD
LG